Quarterly Reports
Tóm tắt thị trường tháng 4 năm 2023
#
Marketing
15 phút đọc
25/05/2023
4
0
0

icon-menu

Các chủ đề chính đã thúc đẩy thị trường crypto vào tháng 4 này là gì? Trong khi chờ đợi nhiều Nâng cấp Ethereum Shapella hoàn thành vào ngày 12 tháng 4, phần lớn những giao thức giành phần thắng lớn nhất trong tháng 4 được thúc đẩy bởi các chất xúc tác khác như phát triển sản phẩm, quan hệ đối tác và các mô hình token được nâng cấp. Bất chấp lạm phát khó khăn và khủng hoảng tín dụng, thị trường crypto vẫn giữ vững vị thế, với Bitcoin và các altcoin giữ ổn định. Khi chúng ta bước sang tháng Năm, hãy cùng khám phá những câu chuyện hàng đầu về thị trường crypto vào tháng Tư. 

Radix ($XRD)

Trong tháng vừa qua, XRD đã trở thành đồng tiền số ghi nhận lợi nhuận cao nhất với tăng trưởng 184%. Sự pump giá chủ yếu được thúc đẩy bởi việc nâng cấp Radix mainnet, còn được gọi là Babylon. Bản nâng cấp này giới thiệu khả năng hợp đồng thông minh vào blockchain, đây là nâng cấp quan trọng nhất trên lộ trình phát triển của Radix cho đến nay.

Bản nâng cấp Babylon đã được cộng đồng rất mong đợi trong một thời gian, với Radix đã báo cáo hơn 50 dự án đã xếp hàng để triển khai hợp đồng thông minh kể từ tháng trước. Một số dự án này bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung (decentralized exchanges - DEX) đã đạt được khối lượng đáng kể và các dự án thành công đã được triển khai trên Layer-1s (L1s) và Layer-2s (L2s) khác.

Sau khi hoàn thành nâng cấp, nhóm đã thông báo rằng các hoạt động của nhà phát triển trên blockchain đã tăng lên đáng kể. Theo dữ liệu được chia sẻ bởi Radix team, mạng chỉ có 140 nhà phát triển vào tháng 2 năm 2022. Con số này sớm đạt 2.072 vào tháng 6 năm 2022 và 8.532 vào tháng 2 năm 2023, đánh dấu mức tăng đáng kể 5,994% hàng năm.

Hơn nữa, Radix tuyên bố hợp tác với  LayerZero, thúc đẩy hơn nữa sự trở lại của token gốc của nó, XRD. LayerZero là một blockchain nội bộ có khả năng tương tác giao thức đã đạt được sức hút đáng kể như một giao thức đầy hứa hẹn vẫn chưa phát hành token gốc của nó. Nó sẽ giúp Radix’s L1 network cho phép liên lạc cross-chain và chuyển tài sản.

Injective ($INJ)

Với tăng trưởng 87%, Injective đã đứng thứ hai trong việc tăng giá trong tháng 4, và điều này chủ yếu được thúc đẩy bởi các đối tác bên ngoài. Trong một tháng, giao thức đã hình thành bốn đối tác chiến lược, liên tục tăng niềm tin của nhà đầu tư vào đồng tiền gốc của nó, INJ.

Đối tác đầu tiên được công bố vào đầu tháng 4 khi Injective hợp tác với nhà cung cấp rollup Eclipse để ra mắt Sealevel Virtual Machine (SVM) đầu tiên. Đối tác SVM sẽ cho phép hợp đồng thông minh Solana được triển khai trực tiếp lên mạng lưới blockchain của Injective, tạo ra khả năng tương tác giữa các chuỗi. Với việc tích hợp này, người sáng lập Eclipse Labs kỳ vọng sẽ mang lại hoạt động phát triển viên đáng kể cho Injective và, nói chung, hệ sinh thái Cosmos toàn cầu.

Vào ngày 19 tháng 4, Injective công bố quan hệ đối tác với Tencent Cloud, nhánh đám mây của Tencent, công ty Trung Quốc lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Mặc dù thị trường không phản ứng với mối quan hệ hợp tác tăng giá này, nhưng nó có ý nghĩa lâu dài vì các nhà phát triển trên Injective hiện có thể tận hưởng quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng Tencent’s cloud, có thể thu hút nhiều người hơn để xây dựng và tham gia sự kiện hackathon của Injective.

Hai ngày sau, Injective công bố tích hợp với Apollo Safe, trở thành giao thức đa chữ ký đầu tiên được triển khai trên Injective mainnet. Là một ví đa chữ ký dựa trên hợp đồng thông minh phi tập trung, Apollo Safe mang đến một lớp bảo mật bổ sung cho hệ sinh thái, đặt nền tảng cho nhiều người dùng tham gia hệ sinh thái hơn

Cuối cùng, quan hệ đối tác gần đây nhất thông báo ra mắt vào ngày 25 tháng 4, khi Injective được tích hợp Celer Network, một giao thức có khả năng tương tác cho phép chuyển tài sản qua nhiều L1. Tính đến thời điểm hiện tại, cầu nối Celer hỗ trợ hơn 150 token với các tài sản nổi tiếng như Astar và Polkadot. Mối quan hệ hợp tác này được cho là có khả năng tăng giá cao khi thị trường tăng 16,5% trong vòng 12 giờ sau thông báo.

Render ($RNDR)

RNDR đã có mức tăng đáng kể là 85,40%, khiến nó trở thành một trong những tài sản có hiệu suất cao nhất trong tháng qua. Sự gia tăng này chủ yếu là do một loạt Render Network Proposals (RNP) được thông qua vào năm 2023, bao gồm cả việc mở rộng mạng sang blockchain Solana.

Trong tháng Một, RNP-001 đã giới thiệu một mô hình token được cập nhật, được gọi là Cân bằng Burn-and-Mint (Burn-and-Mint Equilibrium - BME). Mô hình này nhằm mục đích tăng giá trị của token RNDR dưới dạng tài sản hàng hóa dựa trên việc sử dụng và tăng trưởng của Render Network. Theo mô hình BME, người dùng phải ghi token RNDR tương đương với giá trị đô la của yêu cầu công việc mà họ gửi lên mạng. Các nhà khai thác node nhận được lượng phát thải token, được điều chỉnh dựa trên các yêu cầu tăng trưởng của mạng.

RNP-001 cũng đề xuất rằng Render Network Foundation đầu tư các nguồn lực để mở rộng sang một blockchain khác. Vào tháng Tư, RNP-002 được thông qua, cho phép mạng mở rộng sang blockchain Solana. Điều này đã thúc đẩy tình cảm xung quanh Render Network, vì cộng đồng xem Solana tích cực như một cơ sở cho mạng. Ngoài ra, RNP-003 cũng đã được thông qua để phân bổ quỹ cho Render Network Foundation cho nhóm nòng cốt và tài trợ, hỗ trợ các sáng kiến ​​tăng trưởng trên toàn hệ sinh thái.

Sự phát triển gần đây của công nghệ Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) cũng đã góp phần vào hiệu suất tích cực của Render Network. Render Network là mạng kết xuất GPU phân tán kết nối các nghệ sĩ và studio với các đối tác khai thác để kết xuất và sức mạnh tính toán của CPU. Nó đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư đang tìm cách tận dụng tiềm năng như một “infrastructure play” do khả năng tạo điều kiện xử lý GPU phi tập trung giữa nhà cung cấp và người yêu cầu. Người dùng có thể thuê, cung cấp và sử dụng tài nguyên GPU để xử lý các tác vụ phức tạp đòi hỏi sức mạnh tính toán đáng kể, chẳng hạn như kết xuất video hoặc chạy AI.

Woo Network ($WOO)

WOO đã trải qua mức tăng giá đáng chú ý 36,17% trong tháng qua, phần lớn là do việc áp dụng ngày càng tăng và revamped tokenomics. Về phía DeFi, WOOFi Swap đã nhanh chóng thích nghi với L2 narrative bằng cách hỗ trợ zkSync EraBase testnet. Nó cũng đã đạt được khối lượng giao dịch kỷ lục trong 7 ngày là 196 triệu đô la Mỹ, với 100 triệu token WOO stake trong Quý 1, được cho là nhờ một lượng lớn người dùng mới, tích hợp sâu hơn với Stargate và nâng cấp lên các giao dịch hoán đổi cross-chain của WOOFi.

Về phía CeFi, WOO Network đang trải qua một sự thay đổi chiến lược để biến WOO X trở thành một trong những nền tảng giao dịch mạnh mẽ nhất trên toàn cầu. Quá trình chuyển đổi này được thúc đẩy bởi những cải tiến đối với cấu trúc phí và chương trình staking, nhằm mục đích điều chỉnh tốt hơn các ưu đãi cho tất cả những người tham gia hệ sinh thái. Điều này bao gồm nhiều ưu đãi giảm giá hơn để đền bù cho các đại sứ, chi nhánh và nhà môi giới vì đã mang người dùng và khối lượng giao dịch đến với WOO X. Ngoài ra, phí người nhận trên hợp đồng tương lai vĩnh viễn thị trường sẽ tạo điều kiện giảm giá để khuyến khích nhiều nhà tạo lập thị trường hỗ trợ thanh khoản trên nền tảng.

Cuối cùng, WOO Network đã thực hiện một loạt cải tiến đối với hệ thống token của token WOO để tăng tiện ích và tính minh bạch cho cộng đồng. Thay đổi đáng chú ý nhất là việc đốt 705 triệu token WOO, chiếm khoảng 24% nguồn cung tối đa. Đồng thời, WOO Ventures, WOO DAO và quỹ bảo hiểm đã ngừng hoạt động trong nỗ lực xoay quanh chiến lược của WOO Network nhằm mang lại giá trị cho hệ sinh thái. Ngoài ra, một phần lớn các token hệ sinh thái còn lại sẽ được đưa vào các hợp đồng trao quyền có khóa thời gian để có sự minh bạch và rõ ràng hơn về việc cung cấp token.

Casper ($CSPR)

Casper đã tăng 33,1% trong tháng Tư. Phần lớn lợi nhuận dường như là do sự cường điệu xung quanh ví trình duyệt Casper mới ra mắt vào ngày 12 tháng 4. Sau khi ra mắt ví, CSPR đã tăng vọt từ 0,042 đô la Mỹ lên 0,057 đô la Mỹ chỉ sau ba ngày.

Ví Casper mới là nỗ lực hợp tác giữa Casper Association, Casper Labs và MAKE, một công ty tư vấn. Ví này là sản phẩm thứ ba trong bộ sản phẩm CSPR sau khi giới thiệu CSPR.live, trình khám phá blockchain và CSPR.studio, một thị trường NFT. Với ví CSPR mới, giờ đây người dùng có thể hỗ trợ gửi thông báo trên trình duyệt máy tính để bàn và thiết bị di động với UIUX và bảo mật nâng cao.

Những phát triển đáng chú ý khác bao gồm Casper Labs tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum - WEF) Cộng đồng Sáng tạo Toàn cầu vào ngày 4 tháng 4 để giáo dục công chúng về các ứng dụng hiện tại và tiềm năng của blockchain. Casper Labs cũng tham gia sự kiện Consensus 2023 của CoinDesk từ ngày 26 đến 28 tháng 4.

Kronos ($CRO)

Cronos đã lọt vào danh sách top 10 trong vài ngày cuối tháng Tư. Vào ngày 26 tháng 4, Amazon Web Services (AWS) đã đăng trên Linkedin rằng họ hợp tác với Cronos Labs để hỗ trợ lĩnh vực Web3 thông qua Chương trình tăng tốc Cronos. Thông qua chương trình này, những người tham gia có thể truy cập cộng đồng Cronos, bao gồm ứng dụng và sàn giao dịch Crypto.com, đồng thời nhận được sự cố vấn từ các chuyên gia trong ngành và các khoản đầu tư tiềm năng từ các đối tác trong ngành.

Mặc dù Amazon không phải là một công ty có nguồn gốc từ Web3, nhưng họ đã liên tục cố gắng kết hợp các hoạt động kinh doanh của mình vào bối cảnh Web3. Cụ thể, Amazon được cho là lên kế hoạch ra mắt một thị trường NFT có tên là “Amazon NFT Marketplace” hoặc “Amazon Digital Marketplace” với 15 bộ sưu tập ban đầu dành cho khách hàng Hoa Kỳ.

Do đó, thị trường đã phản ứng rất tích cực với tin tức với CRO, token gốc cho Cronos chain, tăng 13% về giá sau thông báo. Với việc pump giá vào giữa tháng 4 do Shapella, CRO đã ghi nhận mức tăng 15,5% trong tháng 4.

OKB ($OKB)

OKB là token trao đổi cho OKX, mang lại lợi ích cho người dùng CEX thông qua chiết khấu phí giao dịch, quyền truy cập vào nền tảng Initial Exchange Offering (IEO) OK Jumpstart và khả năng bỏ phiếu trên danh sách token. Trong suốt tháng 4, token đã trải qua sự tăng giá đáng kể do sự tham gia của nó vào Sui bán token, khiến giá của nó tăng 13,8%. Token đã thu hút người dùng tham gia để mua SUI với giá 0,1 đô la Mỹ và họ có thể đăng ký lên tới 10 nghìn SUI được thanh toán bằng OKB. Ngoài ra, OKX đã dành thêm 25 triệu token SUI cho những người dùng trong whitelist có thể mua tối đa 1,5 nghìn SUI với giá 0,03 đô la, giảm 70% so với giá xổ số.

Mặc dù việc ra mắt SUI mainnet bị hoãn lại, nhưng nhu cầu về các khoản vay OKB đã tăng vọt sau khi chính thức ra mắt đăng ký SUI vào ngày 23 tháng 4. Lãi suất hàng năm của các khoản vay OKB đã tăng lên mức cao 331% khi người dùng cho vay tổng cộng 109 triệu đô la OKB trong khoảng thời gian một ngày, cho thấy sự cường điệu đáng kể xung quanh việc ra mắt SUI.


Mặt khác, mặc dù giá OKB và khối lượng giao dịch tăng đột biến, số lượng địa chỉ đang hoạt động nắm giữ token OKB vẫn không thay đổi, đạt mức cao 330 kể từ đầu năm, theo dữ liệu từ Glassnode. Tuy nhiên, OKX đã ghi nhận một dòng tài sản vào ròng khoản 400 triệu đô la Mỹ, tăng đều đặn trong 30 ngày qua.

Sự thành công của OKB cũng có thể được đánh giá cao với sự hâm mộ xung quanh OKB Chain sắp ra mắt, đã hoạt động trên testnet cuối tháng 3. Chuỗi mới này sẽ là một giải pháp mở rộng Ethereum L2 sử dụng công nghệ zero-knowledge rollup (ZKR). Khác với các rollup khác, phí giao dịch trên chuỗi này sẽ được trả bằng OKB thay vì ETH, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà giao dịch để tích lũy OKB trong tương lai gần, góp phần vào sự tăng giá của OKB.

Internet Computer ($ICP)

Việc pump giá ICP phần lớn được thúc đẩy bởi sự tiếp tục của câu chuyện Trung Quốc/HK trong vài tháng qua. Sau Hong Kong Web3 Festival, Dominic Williams, người sáng lập Definity, công ty đứng sau Internet Computer, đã tweet rằng công ty có kế hoạch tạo Internet Computer Hub ở Hồng Kông và thành lập Liên minh ICP Châu Á cùng với các VC để xây dựng trên ICP. Pump giá thị trường trong vài ngày đó, tweet này ngày 19 tháng 4 đã tạo ra lực kéo đáng kể, dẫn đến ICP vượt trội so với thị trường, thể hiện qua việc nó tiếp tục tăng ngay cả khi thị trường hạ nhiệt từ đợt pump giá trước đó.

RPL pump giá 7,4% từ nâng cấp Shapella vào ngày 12 tháng 4, đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 59,30 đô la Mỹ vào ngày 16 tháng 4. Dường như có hai lý do chính cho  việc pump giá. Đầu tiên là phái sinh liquid staking (LSD) tường thuật rằng lợi ích tổ chức sẽ tăng lên cùng với việc giảm rủi ro staking thông qua việc kích hoạt rút tiền. Thứ hai, Rocket Pool dường như đang thu hút các nhà đầu tư do họ tiếp tục nỗ lực hướng tới phân cấp thông qua Atlas Upgrade.

Vào ngày 18 tháng 4, Rocket Pool thực hiện nâng cấp Atlas, hạ thấp yêu cầu của trình khai thác node từ 16 xuống 8 ETH. Điều này làm giảm đáng kể các rào cản gia nhập và sẽ cho phép phân cấp lớn hơn với nhiều trình khai thác node hơn. Kể từ khi nâng cấp, số lượng Minipool LEB8 được tạo hiện ở mức 4K, với 2,3K khác trong hàng đợi do nhu cầu cao. Quỹ đạo của lượng ETH staked tăng cao hơn, tăng từ 452,76 nghìn lên 534,67 nghìn, đánh dấu mức tăng 18% trong hai tuần.

Chiliz ($CHZ)

Cuối cùng, ở vị trí thứ 10, CHZ ghi nhận mức tăng 6,5% trong tháng trước. Mặc dù điều này tương đối phù hợp với lợi nhuận thị trường, nhưng hiệu suất vượt trội của CHZ, token gốc Chiliz, có thể là do kỳ vọng của nhà đầu tư vào blockchain L1 sắp tới của nó – Chiliz chain.

Cụ thể, Chiliz sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp năng lượng cho Socios hệ sinh thái token của người hâm mộ bằng cách thu hút người hâm mộ vào thế giới thể thao và giải trí. Những token của người hâm mộ này cung cấp cho người hâm mộ khả năng bỏ phiếu tương ứng với quyền sở hữu của họ và cấp cho họ những lợi ích độc quyền như giảm giá, khuyến mãi và nội dung. Ngoài ra, người hâm mộ có thể thi đấu với nhau bằng cách kiểm tra kiến ​​thức thể thao của họ, với cơ hội giành được các giải thưởng như hàng hóa có chữ ký của câu lạc bộ.

Ngày 18 và 19 tháng 4, Chiliz team công bố burn một loạt fan token. Ngày ra mắt chính thức của blockchain của nó cũng được công bố là ngày 10 tháng 5, thúc đẩy tình cảm của các nhà đầu tư đối với blockchain sắp tới.

Verdict

Điều này kết thúc phần tóm tắt thị trường tháng 4 của chúng tôi về 10 cổ phiếu tăng điểm hàng đầu. Thị trường crypto vẫn kiên cường trước những bất ổn kinh tế. Tháng 4 cũng cung cấp một số thông tin rõ ràng xung quanh việc tăng lãi suất khi các nhà đầu tư dự đoán rằng Fed có thể sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất cuối cùng vào tháng Năm. Với việc Merge  kết thúc, chúng tôi mong muốn được xem những câu chuyện mới sẽ xuất hiện như thế nào trong những tháng tới.

 

Bài viết được FXCE Crypto biên tập từ "April 2023 Market Recap" của tác giả @Crypto_DeEddy, @kingste35849292, @leechengqian và @Web3Geee với mục đích cung cấp thông tin và phi lợi nhuận. Chúng tôi không khuyến nghị đầu tư và không chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư liên quan đến nội dung bài dịch.

#Quarterly Reports
ic-comment-blueBình luận
#