Interoperability
Theo dõi sự phát triển của Omnichain Fungible Tokens (OFT)
#
Marketing
10 phút đọc
22/03/2023
60
0
0

Tiêu điểm chính

  • Omnichain Fungible Token - OFT đang đạt được sức hút như một tiêu chuẩn multichain cho các token có thể thay thế.

  • Các thuộc tính mint và burn 1:1 duy nhất của OFT giúp giảm thiểu các vectơ tấn công honeypot đồng thời giảm các yêu cầu về tài nguyên cho thanh khoản và phí chuyển khoản.

  • OFT được định vị để mang lại khả năng multichain cho long-tail của tài sản gốc ứng dụng.

Tiêu chuẩn token là thông số kỹ thuật xác định cách thiết kế và hoạt động của token trên một blockchain network cụ thể. Các bản thiết kế này đảm bảo rằng các token có thể tương tác với các token khác (nghĩa là chúng có thể được hoán đổi) và có thể dễ dàng tích hợp vào các dApp khác nhau. Các ví dụ phổ biến bao gồm các tiêu chuẩn token có thể thay thế như ERC-20 của Ethereum hoặc BEP-20 của BNB Chain và các tiêu chuẩn token không thể thay thế như ERC-721.

Tiêu chuẩn Omnichain Fungible Token (OFT) được tạo bởi LayerZero Labs để phục vụ như một tiêu chuẩn multichain cho các token có thể thay thế được. Một OFT được thiết kế để trở thành tiêu chuẩn token có thể thay thế được cho tất cả, tương thích với các loại token có thể thay thế được thiết lập khác nhau trên các chuỗi. OFT có thể tương tác với ERC-20, BEP20, NFT trên Aptos, v.v.

Gần một năm sau khi OFT đầu tiên được tạo ra với việc ra mắt token quản trị của Stargate Finance, STG, OFT hiện đang bắt đầu đạt được sức hút quan trọng trong nền kinh tế crypto.

icon-menu

Hiểu về OFT

Khi crypto trở thành multichain vào năm 2021, các ứng dụng bắt đầu dựa vào các giải pháp bắc cầu khác nhau để thay mặt chúng phát hành tài sản được bao bọc. Mặc dù thuận tiện trong thời gian ngắn, nhưng khả năng mỗi liên kết phát hành đại diện duy nhất của riêng mình về một tài sản cơ bản sẽ tạo ra tính không thể thay thế giữa các token được bao bọc riêng biệt.

Trong một ví dụ giả định, nếu hai token UNI được vận chuyển từ Ethereum đến Avalanche thông qua Wormhole và Synapse, thì hai wrapper riêng biệt được sử dụng trên Avalanche sẽ phá vỡ khả năng thay thế mà UNI token được hưởng trên Ethereum. Hơn nữa, các UNI token được wrap này sẽ không có cùng tiện ích (bỏ phiếu) mà phiên bản Ethereum chuẩn của chúng có trừ khi giao thức xác nhận việc sử dụng cấu hình được bao bọc cụ thể.

OFT đưa ra một giải pháp cho vấn đề này bằng cách cho phép bất kỳ ứng dụng nào đúc nguyên bản và ghi một tiêu chuẩn token thống nhất, duy nhất trên các chuỗi khác nhau từ Endpoint của LayerZero hợp đồng thông minh. Khi người dùng yêu cầu chuyển OFT của họ từ Chain A sang Chain B, Endpoint trên Chain A sẽ burn OFT, ghi nhận lại sự thay đổi trong nguồn cung cấp OFT tổng thể và tạo yêu cầu thông báo cho Endpoint trên Chain B để đúc số lượng tương ứng cho người dùng trên Chain B. Quá trình truyền tin nhắn cross-chain này tuân thủ các tiêu chuẩn của LayerZero về khuôn khổ tương tác mô-đun.

Mặc dù điều này yêu cầu ứng dụng phải tin tưởng một cặp chuyển tiếp oracle để phân phối phù hợp, nhưng thiết kế của LayerZero cho phép các ứng dụng chọn các giả định tin cậy của chúng trên cơ sở mỗi giao dịch. Về bản chất, tiêu chuẩn OFT của LayerZero cho phép bất kỳ ứng dụng nào hoạt động như một liên kết cho các token gốc của chính nó.

Thiết kế thống nhất và có thể mở rộng của OFT được làm nổi bật bởi một vài lợi ích đáng chú ý:

  • Đầu tiên, OFT không yêu cầu tài sản phải bị khóa trên một chuỗi trước khi được đúc trên một chuỗi khác. Thay vào đó, tài sản được burn trên chuỗi nguồn và sau đó được cấp cho chuỗi đích. Điều này giúp loại bỏ các honeypot là vectơ tấn công phổ biến để khai thác cầu.

  • Tiếp theo, không có phiên bản chuẩn của token — OFT của ứng dụng được triển khai trên Chain A được coi là có cùng giá trị với phiên bản được triển khai trên Chain B vì cả hai đều có thể được đúc và đốt theo tỷ lệ 1:1.

  • Cuối cùng, không cần network thanh khoản phổ biến trong các giải pháp bắc cầu khác (do thực tế là tài sản có thể được đúc và đốt 1:1 theo yêu cầu). Điều này có nghĩa là phí duy nhất mà người dùng phải trả để kết nối OFT là phí gas. Việc chuyển một OFT trị giá 10.000 đô la sẽ có chi phí tương đương với việc chuyển 10.000.000 đô la của cùng một tài sản OFT.

Khi Ethereum Layer-2 và các mạng Layer-1 khác tiếp tục đạt được đà phát triển, những lợi thế do OFT mang lại khiến chúng được áp dụng theo nhiều cách khác nhau trên toàn cảnh multichain.

Việc sử dụng OFT ngày càng tăng

BTC.b 

Cầu Avalanche chính thức thêm hỗ trợ cho Bitcoin network vào tháng 6 năm 2022. Điều này cho phép người dùng Bitcoin giữ BTC của họ trên Bitcoin network và nhận phiên bản ERC-20 được wrap, BTC.b, trên Avalanche. Tính bảo mật của hệ thống này đòi hỏi phải tin tưởng vào tám “Wardens” của Avalanche Bridge: Halborn, Avascan, Bware Labs, Ankr, Chainstack, Protofire, Blockdaemon, và Ava Labs.

Vào tháng 11 năm 2022, Avalanche đã công bố quan hệ đối tác với LayerZero để nâng cấp BTC.b thành OFT. Điều này đã biến đổi BTC.b từ token ERC-20 chỉ có thể được phát hành trên Avalanche thành OFT có thể được đúc và đốt trên các mạng tương thích với LayerZero. Sau khi chuyển đổi, đã có sự gia tăng đáng kể trong hoạt động đúc/đốt BTC.b cũng như nguồn cung BTC.b tổng thể tăng đều đặn.

Với nguồn cung cấp lưu hành chỉ dưới 7.000 token, BTC.b chỉ bằng ~4% kích thước của tài sản synthetic Bitcoin lớn nhất, WBTC, vốn tự hào có nguồn cung cấp ~170.000 token. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để công cụ phái sinh mới này có được tính hợp pháp trên toàn thị trường. Tuy nhiên, kể từ khi chuyển sang tiêu chuẩn OFT, nguồn cung BTC.b đã tăng hơn gấp đôi trong khi nguồn cung WBTC giảm ~26%. Điều này không có nghĩa là sự tăng trưởng của BTC.b đã phải trả giá bằng WBTC, nhưng những thay đổi tương đối về nguồn cung sẽ tiếp tục được theo dõi khi BTC.b đáo hạn.

Giao thức DeFi

Trong những tháng gần đây, ngày càng nhiều giao thức DeFi đã nâng cấp hoặc công bố kế hoạch nâng cấp token quản trị của họ theo tiêu chuẩn OFT. Token quản trị với hỗ trợ multichain riêng có ý nghĩa: người dùng sẽ có thể tương tác với giao thức hoặc bầu chọn mà không bị giới hạn trong một network duy nhất. Tuy nhiên, token quản trị ngày nay hiếm khi được sử dụng cho các mục đích được thiết kế này. Thay vào đó, chúng chủ yếu được sử dụng để khuyến khích một hành động cụ thể mà giao thức mong muốn (chẳng hạn như hoạt động giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản).

Đối với các dự án đã thành lập muốn phát triển sự hiện diện của họ trên foreign chain, ưu đãi token là rất quan trọng để thâm nhập vào bất kỳ hệ sinh thái mới. Trong những tháng gần đây, các giao thức DeFi như Trader Joe (JOE), PancakeSwap (CAKE), Radiant Capital V2 (RDNT), và GMD Protocol (GMD) đã báo hiệu sự thay đổi của họ sang tiêu chuẩn OFT. Có thể chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi các giao thức này bắt đầu sử dụng token quản trị dựa trên OFT của chúng làm động lực khởi động chiến trường mới.

Stargate: Hub dành cho OFT

Stargate Finance là một network thanh khoản được xây dựng trên LayerZero. Giao thức ban đầu được thiết kế như một liên kết cho stablecoin và các tài sản phổ biến khác trên các chuỗi được kết nối với LayerZero. Tuy nhiên, khi OFT đạt được sức hút, Stargate được chọn vào tháng 12 năm 2022 để thêm OFT token vào giao diện người dùng của mình để đổi lấy khoản phí 0,02% cho tất cả các lần chuyển.

Trước khi có hỗ trợ của Stargate, OFT chỉ có thể được kết nối thông qua các trang web duy nhất dành riêng cho từng OFT. Ví dụ, CAKEJOE chỉ có thể được liên kết trên các trang web tương ứng của họ. Bằng cách bật hỗ trợ chuyển OFT trên Stargate, người dùng đã có quyền truy cập vào một giao diện duy nhất có thể hỗ trợ tất cả các chuyển cầu nối OFT.

Các ứng dụng áp dụng tiêu chuẩn OFT cũng sẵn sàng hưởng lợi từ bản nâng cấp này. Vì token OFT không phụ thuộc vào mạng thanh khoản của Stargate (mạng thanh khoản chỉ cần thiết cho những người không phải OFT), các ứng dụng không cần sử dụng tài nguyên để khuyến khích và duy trì tính thanh khoản trên nền tảng. Nếu điều này thúc đẩy nhiều ứng dụng nâng cấp token gốc của họ lên tiêu chuẩn OFT, thì Stargate sẽ được hưởng lợi từ khối lượng và phí chuyển tăng lên.

Kết luận

Cùng với LayerZero, OFT được định vị để phục vụ phần đuôi dài token ứng dụng gốc. Bất kỳ ứng dụng nào muốn hỗ trợ multichain cho token gốc của nó đều có thể áp dụng tiêu chuẩn OFT và phát hành token của nó trên bất kỳ chuỗi kết nối LayerZero nào. Điều này có nghĩa là số lượng network được hỗ trợ sẽ chỉ tăng lên đối với các OFT hiện có. Trong tương lai, tiêu chuẩn OFT thậm chí có thể được sử dụng theo cách tương tự như tiêu chuẩn của Circle. Giao thức chuyển Cross-Chain cho thế hệ tiếp theo của các giao thức stablecoin phi tập trung.

OFT sẽ không phải là dấu chấm hết cho những vấn đề đau đầu do nền kinh tế multichain của crypto tạo ra. Xét cho cùng, OFT là một tiêu chuẩn sẽ yêu cầu áp dụng rộng rãi để sức mạnh của hiệu ứng mạng phát huy tác dụng. Hơn nữa, OFT mang theo một số rủi ro cố hữu: đáng chú ý nhất là nếu LayerZero có lỗi trong thư viện của mình, một ứng dụng có thể có token được mint mà không cần truy đòi. Một lần nữa, bạn nên nhớ rằng niềm tin là một đặc điểm vốn có của các giải pháp tương tác được outsource.

Bài viết được Quốc Anh thuộc FXCE Crypto biên tập từ "Tracking the Growth of Omnichain Fungible Tokens (OFTs)” của tác giả Chase Devens với mục đích cung cấp thông tin và phi lợi nhuận. Chúng tôi không khuyến nghị đầu tư và không chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư liên quan đến nội dung bài dịch.

#Interoperability
ic-comment-blueBình luận
#