DeFi
Ratio Finance – Tìm hiểu vị thế nợ thế chấp trên Solana
#
Marketing
14 phút đọc
10/10/2022
2
0
0

Ratio Finance - Tìm hiểu vị thế nợ thế chấp trên Solana 

Tiêu điểm chính

  • Ratio Finance tạo ra các vị thế nợ có thế chấp (CDP) để điều chỉnh tỷ lệ dự trữ theo thuật toán dựa vào chiến lược quản lý rủi ro danh mục đầu tư có trọng số.
  • Người dùng tạo vị thế CDP bằng cách gửi token LP vào các vaults Ratio, điều này sẽ cho phép họ mint USDr, stablecoin của Ratio. Hệ thống này cho phép người dùng vẫn nhận được lợi tức từ các vị thế LP của họ, tạo ra các khoản vay lãi suất âm.
  • Ratio Finance sẽ tiếp tục tận dụng các mối quan hệ đối tác và tích hợp trong hệ sinh thái Solana DeFi để duy trì tốc độ tăng trưởng ban đầu kể từ khi ra mắt vào đầu năm nay.
  • Ratio Finance đang phát triển Peg Stability Module cho quý 4, điều này sẽ giúp peg USDr gần với mức $1.

Stablecoin là một trụ cột chính trong tài chính phi tập trung (DeFi). Chúng là tài sản trú ẩn an toàn trong thị trường xuống giá và là sản phẩm đòn bẩy trong thị trường tăng giá. Có nhiều loại stablecoin, mỗi loại có một mục đích khác nhau. Một trong những loại này là vị thế nợ có thế chấp (CDP).

Được phát triển lần đầu tiên bởi MakerDAO, CDPs cho phép người dùng duy trì quyền giám sát tài sản của họ, đồng thời sử dụng chúng để đạt được đòn bẩy bằng một stablecoin. Sản phẩm CDP đã thành công rộng rãi với MakerDAO trên Ethereum, truyền cảm hứng cho các nhóm khác mở rộng thiết kế của dự án sang các blockchain khác.

Giống như MakerDAO, Ratio Finance là một giao thức phi tập trung tạo CDP trên các token của nhà cung cấp thanh khoản (LP). Nó bao gồm các mã thông báo LP được cung cấp trên Raydium, Sabre và sắp tới là các DEX khác trong hệ sinh thái Solana. Tương tự như thiết kế của MakerDAO, khi người dùng tạo CDP, họ sẽ mint một stablecoin (USDr trong hệ thống Ratio Finance) so với tài sản thế chấp đã ký gửi.

Tuy nhiên, Ratio khác biệt với MakerDAO bằng cách hiện chỉ tập trung vào việc tận dụng token LP làm tài sản thế chấp. Hơn nữa, Ratio đã áp dụng một chiến lược đánh giá rủi ro với các crypto gốc CDP tương đối mới.

Vaults của Ratio Finance

Các CDP của Ratio Finance cho phép các nhà cung cấp thanh khoản tối đa hóa việc sử dụng các token LP của họ. Người dùng gửi token LP của họ vào vault CDP và mint stablecoin USDr. Trong trường hợp của Ratio, người dùng gửi token LP trên các giao thức có nguồn gốc từ Solana trong vault của Ratio để mint USDr.

Để khởi động hệ thống, người dùng có thể hoán đổi USDr lấy USDC trong pool thanh khoản USDr-USDC Atrix hoặc trên Orca. Họ cũng có thể cung cấp tính thanh khoản cho pool và stake token LP để nhận phần thưởng SRM hoặc RATIO và ORCA trên Orca. Tương tự, khi người dùng gửi tài sản thế chấp của họ vào MakerDAO, họ sẽ mint DAI có thể được sử dụng trong các ứng dụng DeFi khác nhau trên toàn hệ sinh thái.

USDr Peg Stability

Với sự mới mẻ và thế chấp quá mức của USDr, peg stability của nó chủ yếu là một chức năng của các tài sản thế chấp cơ bản. Ngoài ra, tỷ giá được giữ thông qua cung và cầu của USDr và được khuyến khích bởi phần thưởng và chênh lệch giá.

Ví dụ: Pool Atrix USDr-USDC cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được token SRM bằng cách staking token LP của họ. Điều này khuyến khích thanh khoản hình thành trong pool này, cho phép người dùng hoán đổi giữa USDr-USDC với tỷ lệ gần 1:1.

Khi Ratio Finance và USDr tiếp tục mở rộng quy mô, các ưu đãi pool thanh khoản sẽ trở nên tốn kém cho giao thức và có thể trở thành một nguồn áp lực bán đối với token được sử dụng để khuyến khích. Để tạo ra một cơ chế tương đối dễ dàng để đổi $1 sang USDr, Ratio sẽ tìm cách sử dụng Peg Stability Module (PSM) trong Q4 năm 2022.

PSM sẽ tuân theo mô hình MakerDAO. Theo mô hình MakerDAO, người dùng có thể hoán đổi USDC của họ trực tiếp cho DAI thay vì tạo CDP. Đối với Ratio Finance, về mặt lý thuyết, mô-đun sẽ cho phép USDr peg ở mức gần $1 nhất có thể trong thời gian nhu cầu tăng đột biến.

Các chiến lược và xếp hạng đánh giá rủi ro của Ratio Finance

Vì các CDP của Ratio giữ token LP làm tài sản thế chấp, các đánh giá rủi ro và xếp hạng cho các pool thanh khoản và token LP bao gồm rủi ro tổng thể của giao thức.

Đội ngũ của Ratio đánh giá rủi ro của việc ghép nối token LP của nó như thể nó là một danh mục đầu tư cổ phiếu hai tài sản. Chiến lược thừa nhận rằng giá trị danh mục đầu tư của hai tài sản sẽ không ổn định vì các pool thanh khoản hiếm khi duy trì các phân tích tài sản giống nhau. Để điều chỉnh tính không cố định, Ratio sử dụng mô phỏng Monte Carlo, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về mô phỏng này tại whitepaper công khai tại đây.

RATIO Tokenomics

RATIO hiện được sử dụng để quản trị on-chain và nhóm có kế hoạch mở rộng việc sử dụng như một phần thưởng cho các pool thanh khoản. Chủ sở hữu token RATIO có thể soạn thảo và bỏ phiếu về các đề xuất quản trị liên quan đến quyền quản trị, khuyến khích cung cấp thanh khoản, cập nhật sản phẩm mới, các mục lộ trình và hơn thế nữa.

Vốn hóa thị trường hiện tại của Ratio Finance là 4,3 triệu USD với giá trị pha loãng hoàn toàn là 43 triệu USD. Có khoảng 10 triệu RATIO đang được lưu hành.

B180RATIO

Tính đến cuối tháng 8 năm 2022, 100.000 token quản trị B180RATIO của Ratio đã có sẵn thông qua việc hoán đổi với token RATIO trên Socean Streams. Người dùng đã có thể đổi RATIO lấy B180RATIO với mức chiết khấu thông qua một cuộc đấu giá liên tục kiểu Hà Lan.

B180RATIO hoàn toàn là một token quản trị có thể được mua bằng cách khóa token RATIO trong 180 ngày. Mô hình này hơi giống với mô hình veToken, nhưng nó bao gồm các tính năng bổ sung, làm cho nó trở thành một lựa chọn linh hoạt hơn từ góc độ quản trị. Ví dụ: mô hình hiện tại cho phép người dùng khóa token RATIO để đổi lấy B180RATIO, nhưng trong tương lai, DAO có thể chấp nhận token LP hoặc USDr.

Ví dụ, những người nắm giữ B180RATIO có thể bỏ phiếu cho các đề xuất tài trợ, điều chỉnh các thông số Xếp hạng Rủi ro Ratio hoặc đề xuất tài sản thế chấp mới cho các vaults Ratio. Doanh số bán B180RATIO bổ sung sẽ xảy ra trong tương lai.

Traction

Đề xuất giá trị thực sự của Ratio là khả năng cung cấp mức trung bình. Ví dụ: khi người dùng mint USDr, họ có thể hoán đổi nó lấy USDC trong pool Atrix USDr-USDC, sau đó ghép USDC với các stablecoin khác (chẳng hạn như USDT) để tạo vị thế LP. Từ đó, người dùng có thể gửi token LP làm tài sản thế chấp trong các hầm Ratio và lặp lại quy trình.

[caption id="attachment_35438" align="aligncenter" width="924"]TVL trên Ratio Finance đã tăng ổn định kể từ giữa tháng 6 năm nay. TVL trên Ratio Finance đã tăng ổn định kể từ giữa tháng 6 năm nay.[/caption]

Khi TVL tăng trên nền tảng, điều này đương nhiên cho phép nhiều USDr hơn được tạo ra. Hiện tại, trên sáu vaults được liệt kê trên Ratio Finance, có tổng cộng gần 3,66 triệu USDr đã được mint.

Vault có khoản nợ USDr cao nhất, tổng cộng gần 1,48 triệu USD, là vault USDTUSDC được xây dựng trên nền tảng của Raydium. Cho rằng pool USDT-USDC là một cặp ổn định, Ratio cung cấp cho LP một cơ chế rủi ro khá thấp để tiếp tục kiếm được lợi nhuận từ pool cơ sở, đồng thời có thể tìm kiếm cơ hội lợi nhuận bổ sung với USDr được mint.

Tỷ lệ nợ USDr hiện tại từ vault này so với thanh khoản tổng thể trong nhóm USDT-USDC trên Raydium là ~31%, cho thấy người dùng đang tận dụng các cơ hội lợi nhuận bổ sung này.

Một trong những cơ hội lợi nhuận hiện tại cho USDr là tích hợp Whirlpool với Orca được công bố gần đây. Người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản cho các pool USDr-USDC, USDr-USDT hoặc USDr-SOL trên Orca và nhận kết hợp phần thưởng token ORCA và RATIO. Kể từ khi thông báo vào ngày 8 tháng 9, đã có tổng cộng gần 170.000 USDr được thêm vào các pool này.

Cùng với sự tăng trưởng TVL ban đầu trên nền tảng, Ratio Finance đã mua lại vốn hạt giống từ Alameda Research, Solana Labs và các nhà đầu tư đáng chú ý khác. Hơn nữa, nền tảng tiếp tục xây dựng các tích hợp và các quan hệ đối tác khác. Như đã lưu ý, vào tháng 8 năm 2022, Ratio đã công bố tích hợp với Raydium để cung cấp cho vaults Ratio các pool LP của Raydium.

Thách thức

Để mở rộng quy mô sản phẩm CDP của mình, Ratio Finance đang đặt cược vào sự tăng trưởng liên tục của việc cung cấp thanh khoản và token LP, cũng như khả năng mint được nhiều USDr hơn.

Sự tăng trưởng của token LP

DeFi phụ thuộc rất nhiều vào một nhóm nguyên thủy cốt lõi khỏe mạnh và đang phát triển, với các DEX đóng vai trò quan trọng. Khi không gian tiếp tục trưởng thành, các chiến lược do các nhà tạo lập thị trường và nhà cung cấp thanh khoản triển khai trên DEX cũng vậy. Số lượng và loại LP tiếp xúc và các nhà tạo lập thị trường muốn nắm giữ sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện thị trường hiện tại.

Vì Ratio Finance chỉ cho phép token LP làm tài sản thế chấp, giao thức sẽ tự nhiên cảm thấy áp lực liên quan đến các chu kỳ thị trường và các tác động tiếp theo sẵn sàng sử dụng đòn bẩy của LP. Tuy nhiên, các DEX nhìn chung đã tìm thấy thị trường sản phẩm phù hợp với DeFi, không có dấu hiệu chậm lại về khối lượng và TVL. Do đó, Ratio Finance nên có một thị trường rộng lớn và đang phát triển đáng tin cậy trong dài hạn.

Để so sánh, MakerDAO cũng cho phép một số token Uniswap LP được chọn động như tài sản thế chấp trong CDP của họ. Các token LP này đã là một sự thúc đẩy lớn cho TVL tổng thể của MakerDAO, với một cặp token LP ổn định cụ thể chiếm hơn 1 tỷ USD tài sản thế chấp trong CDP của MakerDAO vào cuối quý 2 năm nay.

Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Ratio Finance sẽ tiếp tục tăng trưởng với chiến lược cặp token LP ổn định hiện tại của họ.

Duy trì Peg của USDr

Khi các loại stablecoin được peg muốn tăng quy mô của chúng, chúng đương nhiên phải đối mặt với sự biến động của nhu cầu trong quá trình thực hiện, dẫn đến áp lực lên tỷ giá.

So với các giao thức chấp nhận token LP dễ biến đổi làm tài sản thế chấp, Ratio duy trì một hệ thống ổn định hơn bằng cách hiện chỉ chấp nhận stablecoin LP token. Các chiến lược đánh giá rủi ro (và tỷ lệ thế chấp) sẽ rất quan trọng vì các token LP dễ biến động hơn được giới thiệu như một tài sản thế chấp có thể chấp nhận được.

Như vô số các giao thức stablecoin khác đã được tìm thấy, cơ chế mua lại là cần thiết để hấp thụ sự biến động peg. MakerDAO đã phát triển PSM để cung cấp DAI cho người dùng trong những giai đoạn nhu cầu DAI cao.

Thiết lập này cho phép người dùng hoán đổi stablecoin để lấy DAI (và ngược lại) một cách hiệu quả với một khoản phí nhỏ. Ratio Finance cũng sẽ khám phá một PSM trong tương lai, điều này sẽ tiếp tục giải quyết các rủi ro xung quanh sự ổn định peg USDr.

Nhu cầu UDSr organic ngày càng tăng

Hiện tại, nhu cầu của USDr gần như hoàn toàn phụ thuộc vào pool thanh khoản USDr-USDC trên Atrix, nhưng nó cũng đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng trên DEX của Orca. Sự tập trung vào một số lượng nhỏ các pool thanh khoản là điều tự nhiên đối với một giao thức stablecoin đang phát triển, nhưng nó khiến USDr gặp rủi ro về khả năng thanh toán thông qua một vài phương thức tấn công.

Đội ngũ của Ratio nhận ra nguy cơ này. Họ tập trung mở rộng việc sử dụng USDr như một stablecoin thanh toán, stablecoin payroll và theo đuổi tích hợp hơn nữa với các thị trường cho vay để tăng cơ hội cho chủ sở hữu USDr.

Lộ trình

Trong quý 4 năm 2022, Ratio Finance sẽ tập trung vào việc mở rộng hệ sinh thái của mình để bao gồm thanh khoản, đòn bẩy tự động và tích hợp với nhiều DEX hơn. Hơn nữa, giao thức sẽ bắt đầu cung cấp các nhóm thanh khoản ghép nối token dễ biến động bên cạnh các LP dựa trên stablecoin trên nền tảng của nó.

Một trong những nâng cấp sản phẩm cấp bách nhất cho Q4 2022 là Peg Stability Module, sẽ tăng cường khả năng của giao thức để giữ USDr ở mức $1. MakerDAO đã sử dụng Peg Stability Module để cho phép những người kinh doanh chênh lệch giá thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá, điều này đẩy giá trở lại mức $1.

Theo PSM, người dùng có thể hoán đổi tài sản của họ để mint và sở hữu DAI mới (không chỉ đơn thuần là mượn nó). Các nhà kinh doanh chuyên kinh doanh chênh lệch giá có thể sử dụng cơ chế này để giữ mức peg DAI ở mức $1. Ratio Finance có kế hoạch cho phép các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá tương tự thông qua Peg Stability Module của nó.

Bước sang năm 2023, Ratio Finance đang tìm cách tạo ra các use case cho USDr, bao gồm việc sử dụng nó như một stablecoin thanh toán được cung cấp thông qua các hệ thống tính lương và các tính năng thông qua các giao thức đối tác tích hợp của nó. Giao thức cũng sẽ triển khai các vault chiến lược tự động chạy trên các thuật toán được tính toán thông qua xếp hạng tỷ lệ rủi ro.

Kết luận

Ratio Finance tạo sự khác biệt cho sản phẩm CDP của mình bằng cách áp dụng chiến lược quản lý rủi ro danh mục đầu tư TradFi phổ biến, đã được thử nghiệm trên thị trường cho DeFi CDP. Giao thức đã tìm thấy traction ban đầu bằng cách hợp tác chiến lược và tích hợp với các giao thức DEX và DeFi khác trong hệ sinh thái Solana. Để duy trì traction này, Ratio Finance sẽ cần tập trung vào một số lĩnh vực:

  • Tiếp tục phát triển TVL trong hệ thống bằng cách tích hợp các vault LP mới. Chúng có thể sẽ bao gồm các cặp tài sản dễ biến động, sẽ kiểm tra chiến lược quản lý rủi ro của giao thức.
  • Duy trì peg USDr mạnh. Peg Stability Module sẽ có tác động tích cực đối với nỗ lực này.
  • Thúc đẩy việc sử dụng USDr trong hệ sinh thái rộng lớn hơn. Việc tích hợp với các thị trường cho vay trên Solana sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu cầu organic đối với USDr.

Không có nền tảng thống trị thị trường rõ ràng cho CDP trên Solana, Ratio có cơ hội củng cố sản phẩm và định vị của mình để chiếm thị phần trong tương lai.

Bài viết được Bùi Huỳnh Như Phương biên tập từ “Ratio Finance: Collateralized Debt Positions on Solana” của tác giả Helen Huang; với mục đích cung cấp thông tin và phi lợi nhuận. Chúng tôi không khuyến nghị đầu tư và không chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư liên quan đến nội dung bài dịch.

#DeFi
ic-comment-blueBình luận
#