NFTs
Cùng đánh giá những ưu điểm của Coinbase NFT
#
Marketing
11 phút đọc
19/10/2022
1
0
0

Cùng đánh giá những ưu điểm của Coinbase NFT

Các insight quan trọng

 • Nền tảng NFT của Coinbase nhắm đến mục tiêu khác biệt với các nền tảng hiện có bằng cách kết hợp trải nghiệm marketplace với các tính năng truyền thông xã hội.
 • Coinbase – và các sàn giao dịch NFT tập trung – sẽ có lợi thế đáng kể về mặt vốn, quyền lưu ký, phân quyền, thương hiệu, IP và quan hệ đối tác cũng như tích hợp dọc.
 • Tuy nhiên, các sàn giao dịch tập trung cũng sẽ có những bất lợi đáng kể khi nhắc đến một số NFT nhất định, khó khăn về mặt tuân thủ quy định và tích hợp permissionless với phần còn lại của hệ sinh thái Web3.

Bối cảnh marketplace NFT đang nóng lên với việc Coinbase chính thức ra mắt nền tảng NFT của mình. Các sàn giao dịch NFT tập trung như Coinbase có một số ưu điểm chính cũng như một số nhược điểm trong quá trình tìm cách trở thành địa chỉ trao đổi NFT thống trị thị trường.

Coinbase NFT đã có mặt

Nhìn từ bên ngoài, Coinbase đã chọn xây dựng một marketplace xã hội – hãy tưởng tượng giống như khi Instagram gặp Public – nơi cung cấp các tính năng khám phá marketplace cơ bản cùng với các tính năng xã hội như hồ sơ, lượt thích, theo dõi và nhận xét. Đáng chú ý, marketplace NFT hàng đầu OpenSea chưa có bất kỳ tính năng nào trong số các tính năng trên để có thể cho phép Coinbase xây dựng trải nghiệm xã hội tốt hơn.

Cùng đánh giá những ưu điểm của Coinbase NFT

Coinbase cũng đã công bố một số tính năng sắp ra mắt, bao gồm:

 • Tích hợp với các blockchain khác
 • Thanh toán bằng tài khoản Coinbase hoặc thẻ tín dụng
 • Cộng đồng cổng token (token-gated community)
 • Các đợt drop và mint NFT
 • Nền tảng phi tập trung dần dần (điều này có thể bao gồm việc tích hợp lưu trữ IPFS hoặc Arweave, hoặc một số tính năng khác)

Cuối cùng, những tính năng này sẽ giúp Coinbase tăng tính cạnh tranh hơn so với các thị trường hiện có. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn để ngỏ đó là: liệu các thị trường tập trung như Coinbase có thể cạnh tranh với OpenSea hoặc các đối thủ cạnh tranh trên chuỗi và phi tập trung hơn không?

Lợi thế cạnh tranh của Coinbase NFT

Các lợi thế nổi bật của các sàn giao dịch tập trung như Coinbase sẽ là: vốn, quyền lưu ký, thương hiệu, sự phân quyền, quan hệ đối tác, IP, và các tích hợp theo chiều dọc.

Vốn

Các sàn giao dịch tập trung có một số lợi thế chính dựa trên quy mô và nguồn lực của mình. Mặc dù không phải là một lợi thế cạnh tranh dài hạn nhưng khả năng tiếp cận vốn của Coinbase giúp nền tảng có đủ khả năng kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch của người dùng ngay từ đầu, đó cũng chính là điều đang được tiến hành.

Giao dịch NFT Ethereum miễn phí là điều nhiều người dùng mong ước. Khi thói quen đã được thiết lập – thói quen hướng đến sử dụng Coinbase NFT thay vì một nền tảng khác – thì có thể mọi người sẽ ngừng tìm kiếm nơi cung cấp giá NFT tốt nhất (ví dụ: swap MetaMask) mà thay vào đó là lựa chọn sử dụng Coinbase để thuận tiện hơn.

Khả năng tiếp cận vốn cũng cho phép cung cấp các tính năng đầy thách thức như bảo hiểm trên NFT, cho vay và đi vay, v.v. Mặc dù vậy, việc cung cấp các tính năng này chung quy lại là nằm ở việc thực thi, và Coinbase / các sàn giao dịch tập trung thường di chuyển chậm hơn.

Quyền lưu ký

Coinbase sẽ lưu ký tài sản cho cả người dùng lẻ và người dùng có giá trị tài sản ròng cao. Tầm quan trọng của quyền lưu ký đang là một tính năng được đánh giá thấp. Tính năng này sẽ cho phép Coinbase tăng tính thanh khoản, mở rộng tích hợp và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Ví dụ: khi một tài sản được lưu trữ trong Coinbase Custody, chủ sở hữu NFT cuối cùng có thể niêm yết NFT của họ ở mức dự trữ hoặc cho phép các cá nhân đặt giá thầu trên các NFT được lưu trữ trong Coinbase Custody. Điều này sẽ giúp mang lại tính thanh khoản NFT cho Coinbase vì họ đương nhiên sẽ có một số NFT cao cấp hơn có sẵn trên nền tảng của họ.

Liên quan đến tích hợp, về mặt lý thuyết, Coinbase có thể giúp các cá nhân đăng nhập bằng tài khoản Twitter của họ và có thể chứng minh họ sở hữu tài sản dễ dàng hơn so với trải nghiệm MetaMask và Ledger / Trezor hiện tại.

Thương hiệu

Giả sử bạn vừa nghe nói về một số NFT từ một người bạn của mình và bạn không biết phải đi mua ở đâu? Vậy còn quảng cáo SuperBowl thú vị mà bạn đã xem qua, sàn giao dịch đó tên là gì nhỉ? FTX? Coinbase? Có thể bạn sẽ tìm kiếm những cái tên này trước.

Các sàn giao dịch lớn có các thương hiệu khổng lồ và lượng người dùng lớn. Ví dụ: Robinhood có thể là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm với Coinbase (khi so về gameplay) vì cơ sở người dùng hiện tại của Robinhood lớn hơn. Kiểm soát người dùng, kiểm soát ví.

Phân quyền

Coinbase sẽ có thể có khả năng cạnh tranh với OpenSea và các nền tảng NFT khác. Tiềm năng để Coinbase hoặc FTX chuyển đổi một phần nhỏ cơ sở khách hàng hiện tại của họ thành các nhà giao dịch NFT đồng nghĩa với việc sàn giao dịch này sẽ có hàng trăm nghìn khách hàng. Để tham khảo: OpenSea – marketplace NFT lớn nhất – đã hỗ trợ giao dịch NFT cho hơn 1,5 triệu địa chỉ độc nhất (không nhất thiết là các nhà giao dịch khác nhau).

Coinbase đã tuyên bố rằng cuối cùng họ sẽ cung cấp các đợt drop NFT – sự kiện sẽ thu hút các nhà sáng tạo hoặc nghệ sĩ – vì cơ sở khách hàng hiện tại của Coinbase. Nifty Gateway phần lớn đã thành công nhờ vào quyền truy cập vào cơ sở người dùng của Gemini. Coinbase chắc chắn sẽ chuyển đổi một số bộ phận người tiêu dùng hiện tại của họ thành các degen NFT.

Quan hệ đối tác & Sở hữu trí tuệ

Khi được kết hợp với cơ sở người dùng hiện có của Coinbase, sàn giao dịch nổi bật của Hoa Kỳ cũng sẽ có khả năng hợp tác mạnh mẽ hơn với các thương hiệu lớn và những người có ảnh hưởng. Coinbase gần đây đã công bố rằng mối quan hệ hợp tác với WNBA và NBA sẽ bao gồm nội dung, những đổi mới và trải nghiệm độc đáo dành cho người hâm mộ bóng rổ.

Các tổ chức lâu đời như Disney có nhiều khả năng hợp tác với các công ty lớn như OpenSea hoặc Coinbase vì các nền tảng này có thể cung cấp các hợp đồng pháp lý thay vì các giao thức permissionless (như các công ty như SLA). Ngoài ra, các sàn giao dịch tập trung sẽ có lợi thế cạnh tranh khi làm việc với tài sản trí tuệ hiện có và đảm bảo rằng tiền bản quyền được chuyển qua nền tảng của họ.

Tích hợp dọc

Coinbase từ lâu đã cố gắng phát triển việc sử dụng ví của mình và thị trường NFT có thể là một cơ chế chính để thúc đẩy sự phát triển của ví. Trên thực tế, việc tải xuống ví Coinbase đã là một CTA nổi bật trên trang đích Coinbase NFT.

Ngoài tích hợp ví, Coinbase sẽ có tiềm năng tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có của mình (ví dụ: tích hợp tài khoản ngân hàng, cơ sở hạ tầng node, lưu ký, thanh toán, v.v.) để xây dựng một nền tảng mạnh mẽ cho toàn bộ vòng đời của NFT.

Bất lợi tiềm ẩn

Các thị trường NFT permissionless (ví dụ: NFTX, Gem, Genie, Zora và Rarible) sẽ vẫn có lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh tập trung ở các yếu tố:

 • Quy định
 • Độ đa dạng tài sản / tính thanh khoản lâu dài
 • Tích hợp permissionless

Quy định

Nhìn chung, bất lợi chính đối với các sàn giao dịch của Hoa Kỳ như Coinbase là quy định. Nhiều NFT giống như chứng khoán và có khả năng sẽ đi vào ranh giới giữa sản phẩm tiêu dùng và sản phẩm tài chính.

 1. NFT có cung cấp sự quản lý đối với một DAO có tính bản quyền trên khối lượng giao dịch không? Chứng khoán.
 2. Liệu NFT thú vị mà bạn đã mua trực tiếp có kiếm được tiền bản quyền từ một bài hát, một phần nội dung hoặc video? Chứng khoán.
 3. Việc sở hữu NFT cung cấp quyền truy cập để có được các NFT khác do dự án phát hành, các NFT này có khả năng có giá trị tiền tệ hoặc cẩn phải trao đổi để chi trả? Chứng khoán tiềm năng.
 4. NFT được phân đoạn (Fractionalized NFT)? Chứng khoán.

Lưu ý rằng điều này có thể đúng đối với các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ; và FTX hoặc các công ty khác không tập trung vào Hoa Kỳ có thể không có các hạn chế tương tự.

Độ đa dạng tài sản

Tính thanh khoản được cho là đặc tính quan trọng nhất của bất kỳ thị trường nào. Binance ban đầu đã giành được thị phần vì nền tảng này cung cấp quyền truy cập vào các tài sản giao dịch chưa được xuất hiện ở những nơi khác, từ đó thu hút vốn và người dùng (Binance cũng có trải nghiệm UX và onboard tuyệt vời).

Tương tự, Uniswap đã đạt được sức hút nhờ vào việc cung cấp tài sản thậm chí còn nhanh hơn so với các sàn giao dịch như Binance. Tương tự, các giao thức permissionless hoặc thậm chí các sàn giao dịch khác có thể niêm yết nhiều loại tài sản NFT hơn với tốc độ nhanh hơn.

Cùng với những lo ngại về quy định tiềm ẩn đối với các NFT cụ thể, các giao thức NFT permissionless có thể nhận ra một lợi thế duy nhất  trong việc tích lũy tính thanh khoản cho dù từ các NFT tạo ra dòng tiền hay là được phân đoạn.

Tích hợp permissionless

Một trong những đặc điểm nổi bật của Ethereum là khả năng kết hợp của các hợp đồng thông minh và phần mềm. Alchemix có thể sử dụng liên tục các kho của Yearn để tạo ra lợi nhuận trong khi InstaDapp có thể tạo điều kiện để chuyển tài sản thế chấp từ giao thức cho vay này sang giao thức cho vay khác (ví dụ: Aave đến Compound) chỉ với một cú nhấp chuột.

Các loại tích hợp và ứng dụng thứ cấp này thúc đẩy tính thanh khoản cho các nền tảng. Các thị trường permissionless – do tính chất mở của mình – sẽ dễ dàng tích hợp với các giao thức khác hơn so với Coinbase, FTX hoặc các thị trường NFT tập trung khác.

Các aggregator (đơn vị tổng hợp thanh khoản) như Gem và Genie có thể tận dụng toàn bộ sức mạnh của phần mềm có thể tổng hợp bằng cách tích hợp các nền tảng khác như NFTX và OpenSea để cung cấp giá cả và trải nghiệm tốt nhất. Nếu chúng ta nhìn lại một thập kỷ và thấy rằng nền tảng NFT của Coinbase không chiếm được thị phần đáng kể thì đó là do Coinbase đã thất bại trong việc tận dụng các nền tảng hiện có khác.

Lời kết cho Coinbase NFT

Cuối cùng, Coinbase có tiềm năng xây dựng một sàn giao dịch NFT mạnh mẽ với các đề xuất giá trị độc đáo. Tương tự như cách Coinbase và Uniswap đều có thể duy trì sự thành công thì Coinbase và OpenSea hoặc các thị trường NFT phi tập trung cũng có thể cùng tồn tại.

Quan trọng là, các sàn giao dịch NFT và các aggregator như Coinbase, OpenSea, NFTX, Genie, Gem và những dự án khác cũng đang cạnh tranh để có tính thanh khoản trên các blockchain khác nhau và trên nhiều loại tài sản. Sự phát triển sắp tới của NFT trong nhiều ngành khác nhau đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều cơ hội.

Bài viết được Hiền Lê biên tập từ “Analyst Notes: Coinbase NFT Advantages” của Mason Nystrom; với mục đích cung cấp thông tin và phi lợi nhuận. Chúng tôi không khuyến nghị đầu tư và không chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư liên quan đến nội dung bài dịch.

—————————————————
👉 Theo dõi FXCE Ventures
Group Chat | Research Hub | FXCE Spotlight | Tổng hợp airdrop | FXCE Pool Coin

#NFTs
ic-comment-blueBình luận
#