Crypto A-Z
Blockchain và tiền mã hoá có cần thiết cho Web3 không?
#
Marketing
9 phút đọc
13/01/2023
2
0
0
icon-menu

Tiền mã hoá và blockchain là các khối xây dựng của Web3. Tuy nhiên, web phi tập trung cũng dựa trên các công nghệ như AR, VR, IoT và các công nghệ khác không liên quan đến blockchain hoặc tiền mã hoá.

Thế hệ thứ ba của Internet, được gọi là Web3 , dựa trên công nghệ blockchain. Tuy nhiên, các công nghệ như máy học, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR). Và, các công nghệ khác cho phép các ứng dụng phi tập trung (DApps) phân tích thông tin trong một con người tinh vi. Điều này giống như trong môi trường Web3. 

Chẳng hạn, tai nghe thực tế ảo sẽ tạo ra trải nghiệm mua sắm đặc biệt, cho phép khách hàng tương tác với sản phẩm trước khi mua hàng. Tuy nhiên, những công nghệ này không dựa trên tiền mã hoá hoặc công nghệ sổ cái phân tán mà nhằm mục đích tăng hiệu quả của công nghệ blockchain.

Hơn nữa, blockchain đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Web3 bằng cách cho phép các tổ chức phân cấp các dịch vụ Web2, bao gồm điện toán đám mây, các trang mạng xã hội và cơ sở dữ liệu. Do đó, việc kết hợp AI và công nghệ blockchain chắc chắn sẽ mang đến cho các tổ chức một cách tốt hơn để quản lý các tập dữ liệu bí mật. 

Bằng cách xác thực dữ liệu được cung cấp, công nghệ AI có thể nhanh chóng hoàn thành yêu cầu quy trình và thuật toán thông minh sẽ giúp đưa ra quyết định nhanh chóng liên quan đến việc cấp vốn hoặc phê duyệt tín dụng. Ngoài ra, các bộ dữ liệu có thể được bảo vệ hiệu quả thông qua blockchain. Tương tự, các công nghệ khác như AR và VR rất quan trọng trong việc xác định siêu vũ trụ, khám phá những ý tưởng mới lạ và nâng cao trải nghiệm ảo.

Hơn nữa, tiền mã hoá  loại bỏ nhu cầu về người trung gian đáng tin cậy bằng cách cho phép người dùng Web3 sử dụng các mã token như Ether ( ETH ) để gửi và nhận tiền. Điều đó nói rằng, tiền mã hoá  hỗ trợ thanh toán ngang hàng và có thể phục vụ như một phương thức chuyển tiền gốc kỹ thuật số. Blockchain sẽ thiếu hệ thống khuyến khích cho sự tham gia của mạng mà không có tiền mã hoá . Ngoài ra, người dùng sẽ không có nơi nào để lưu trữ tiền mã hoá  nếu không có ví tiền mã hoá.

Ngoài ra, Web3 được dự định là không cần cấp phép, không cần tin cậy và mở cho tất cả mọi người, vì nó bao hàm các đặc tính của tiền mã hoá. Tương tự, Non- Fungible Token (NFT) cho phép người dùng chứng minh minh bạch bằng chứng về quyền sở hữu đối với các vật phẩm như tài sản trong trò chơi, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, dữ liệu cá nhân và những thứ khác.

Web3 liên quan đến blockchain như thế nào?

Blockchain là công nghệ quan trọng cung cấp năng lượng cho web phi tập trung và thay đổi động lực cơ bản của phiên bản web hiện tại. Trong đó các doanh nghiệp thu hút người tiêu dùng để có được càng nhiều dữ liệu càng tốt. 

Mã token hỗ trợ blockchain và quyền sở hữu chung giải quyết vấn đề cơ bản với các mạng tập trung: giá trị được tích lũy bởi một tổ chức duy nhất, sau đó tổ chức này xung đột với các bên liên quan của chính tổ chức đó. Ngoài ra, tính độc lập của dữ liệu được đảm bảo bởi Web3 DApps thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain.

Do phân cấp, người dùng trở thành chủ sở hữu nội dung cuối cùng vì không có cơ quan tập trung nào xác minh dữ liệu. Ngoài ra, DApps đang thay đổi mô hình tham gia và quản trị cộng đồng bằng cách cho phép người dùng bỏ phiếu và đưa ra ý tưởng , mang đến cho mọi người cơ hội bình đẳng để tham gia triển khai dự án.

Ngoài những điều trên, blockchain hỗ trợ tạo các miền tiền mã hoá , chẳng hạn như .eth, .crypto và .dao. Miền tiền mã hoá phi tập trung thay thế địa chỉ mà con người có thể đọc được cho ví tiền mã hoá  của người dùng cho địa chỉ IP và các tên miền Web3 này có thể được giao dịch dưới dạng NFT trên thị trường NFT.

Một tên miền phi tập trung đại diện cho một địa chỉ blockchain là điều đáng mong đợi vì đây là một địa chỉ dễ nhớ để gửi và nhận tiền mã hoá, tương tự như một địa chỉ email.

Làm thế nào blockchain có thể thúc đẩy sự mở rộng của Web3?

Công nghệ blockchain sẽ tăng phạm vi truy cập Web3 với các tính năng như thanh toán không tin cậy, quản trị phi tập trung, khả năng tương tác chuỗi chéo và kiếm tài sản kỹ thuật số khi chơi trò chơi.

Trong khi xem xét cách blockchain thay đổi cấu trúc dữ liệu trong phần phụ trợ của web, rõ ràng blockchain là cơ sở cho Web3. Một kho lưu trữ được sử dụng để lưu trữ và sắp xếp dữ liệu được gọi là cấu trúc dữ liệu. Đó là một phương pháp thiết lập dữ liệu trên máy tính để giữ cho dữ liệu được cập nhật và dễ dàng truy cập.

Bởi vì nó cung cấp bằng chứng mật mã của một loạt giao dịch, nên vai trò của blockchain trong Web3 là rất quan trọng, đặc biệt là trong việc nâng cao mức độ tin cậy giữa những người dùng mạng. Điều đó nói rằng, lớp quản trị của blockchain cho phép hai bên không xác định, những người không tin tưởng lẫn nhau để thương lượng và hoàn thành các giao dịch trực tuyến. 

Theo phong cách quản trị này, giao thức blockchain chứa các quy tắc để thực hiện các sửa đổi. Thông qua cập nhật mã, các nhà phát triển gửi các sửa đổi và mỗi nút bỏ phiếu về việc chấp nhận hay từ chối thay đổi mà không có sự can thiệp của bên thứ ba.

Hơn nữa, DApps, tên miền và trang web dựa trên blockchain cho phép tương tác phi tập trung giữa người dùng và ứng dụng, dẫn đến việc mở rộng Web3. Chẳng hạn, các ứng dụng Web3 như Brave Browser , cung cấp các tính năng chặn quảng cáo và nâng cao quyền riêng tư, là những ví dụ về tăng trưởng web phi tập trung.

Hơn nữa, Web3 liền mạch và được sắp xếp hợp lý nhờ khả năng cải tiến của các giải pháp tương tác blockchain như Polkadot , giúp người tiêu dùng dễ dàng chuyển đổi giữa các nền tảng hoặc ứng dụng . Với chiếc ví yêu thích của một người, họ có thể giao dịch NFT giữa các mạng và theo dõi sự phát triển của toàn bộ danh mục đầu tư của họ từ một địa điểm, thúc đẩy đáng kể việc áp dụng Web3 và sử dụng blockchain rộng rãi hơn.

Hơn nữa, các game thủ Web3 có thể thu thập và trao đổi NFT trên siêu vũ trụ nhờ tính năng phân cấp trò chơi, cho phép họ giữ quyền kiểm soát thông tin và tài sản mà họ sở hữu. Các trò chơi dựa trên blockchain như Axie Infinity cũng cho phép người chơi kiếm tiền bằng cách thu thập tiền mã hoá khi họ chơi. Sau đó, loại tiền mã hoá này có thể được đổi thành tiền định danh.

Làm thế nào các công ty có thể chuẩn bị cho một thế giới Web3?

Các tổ chức có thể tạo DAO cạnh tranh, sử dụng tài sản được mã hóa và tích cực chia sẻ giá trị mà họ tạo ra với mạng người dùng của họ để tồn tại trong thế giới Web3.

Sau khi thị trường đồ sưu tầm và tác phẩm nghệ thuật NFT đang lên vào năm 2021 và metaverse land grab vào năm 2022, Web3 mang đến cơ hội cho các mô hình kinh doanh, sản phẩm sáng tạo và các tổ chức đã thành lập. 

Mặc dù cơ cấu tổ chức truyền thống khác nhau giữa các công ty, các vị trí tốt nhất được lấp đầy bởi những cá nhân có thể phục vụ tốt nhất lợi ích của các cổ đông. Bằng cách thiết lập nhanh chóng và hiệu quả các vai trò và quyền sử dụng NFT phản ánh quyền và trách nhiệm của các cá nhân, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có thể xác định lại hệ thống phân cấp, ủy quyền và cấu trúc.

Do đó, các tổ chức nên tiến hành nghiên cứu đầy đủ để tạo ra các DAO cạnh tranh nhằm chuyển hệ thống tập trung của họ sang cấu trúc phi tập trung. Ngoài ra, các công ty có thể sử dụng các tài sản được mã hóa có thể được trao đổi trên blockchain, giúp tăng tính thanh khoản của tài sản và có thể chuyển quyền sở hữu tài sản đó. 

Do thực tế là những người mới tham gia có thể ngay lập tức tiếp cận mạng lưới người tiêu dùng tiềm năng khổng lồ bằng cách phát triển ứng dụng của họ trên các giao thức blockchain mở, Web3 có khả năng thay đổi động lực cạnh tranh. Do đó, các công ty có thể thu được nhiều giá trị hơn từ cơ sở người dùng tích hợp sẵn của blockchain gồm các chủ sở hữu mã token gốc. 

Do đó, các doanh nghiệp sẽ cần phát triển những cách sáng tạo để bảo vệ mạng người dùng của họ bằng cách tích cực cung cấp cho người dùng giá trị mà họ tạo ra. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên xem xét khả năng điều chỉnh trong tương lai khi quyết định cách định vị bản thân một cách chiến lược liên quan đến Web3. Nhiều luật có thể sẽ tuân theo khi nhiều người chuyển sang blockchain và tiền mã hoá.

Bài viết được Nhật thuộc FXCE Crypto biên tập từ “What is the relationship between blockchain and Web3?”; Với mục đích cung cấp thông tin và phi lợi nhuận. Chúng tôi không khuyến nghị đầu tư và không chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư liên quan đến nội dung bài dịch.

 

#Web3
ic-comment-blueBình luận
#