Projects
Optimism là gì? Giải pháp rollups giúp mở rộng Ethereum
#
Marketing
7 phút đọc
19/10/2022
0
0
0

Optimism giúp người dùng Ethereum tiết kiệm phí gas bằng cách thực hiện từng đợt giao dịch, sử dụng một công nghệ được gọi là optimistic rollups.

Tóm tắt

  • Optimism là một giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum blockchain.

  • Nó sử dụng optimistic rollups để xử lý các giao dịch theo đợt, giúp giảm phí gas.

Ethereum đã phát triển trở thành tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ của nó cho hợp đồng thông minh — Điều này làm nền tảng cho một hệ sinh thái ngày càng phát triển của các ứng dụng phi tập trung (dapps) và nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).

Nhưng nó có một vấn đề: đó là tốc độ vận hành chậm và tốn kém, do phí giao dịch luôn luôn cao. Trong khi anh em Ethereum chờ đợi lần roll-out của kế hoạch nâng cấp cho mạng lưới sẽ giải quyết những vấn đề này, các giải pháp mở rộng quy mô đã xuất hiện để giúp cho các giao dịch Ethereum nhanh hơn và rẻ hơn.

Optimism là một trong những giải pháp mở rộng quy mô như vậy.

Optimism là gì?

Optimism tăng tốc các giao dịch Ethereum và cắt giảm chi phí của chúng bằng cách giải quyết chúng trên một blockchain khác bằng cách sử dụng các kỹ thuật nén dữ liệu tiên tiến.

Phần tăng thêm thú vị cho phương pháp mở rộng quy mô của Optimism nằm ở tên gọi của nó: nó sử dụng một kỹ thuật được gọi là optimistic rollups, theo đó nhiều giao dịch được 'rolled up' lại thành một giao dịch duy nhất được giải quyết trên một blockchain khác, với các biên lai sẽ được phản hồi lại cho Ethereum blockchain chính.

🔴✨ Optimism.io/amsterdam

@optimismPBC

Cuối cùng, chúng tôi đặt các proxy trước enpoints công khai của mình để phân phối tải động và loại bỏ deadtime.

Bây giờ bạn có thể kiểm tra trạng thái của mạng lưới từ trang status mới này: https://status.optimism.io.

🔴✨ Optimism.io/amsterdam

@optimismPBC

👩‍💻  Protocol  👩‍💻

Chúng tôi đã thu được rất nhiều người từ thời gian thiết kế, xây dựng và vận hành một optimistic rollup.

Các bài học kinh nghiệm sẽ được tổng hợp trong cột mốc quan trọng tiếp theo của protocol: cái mà chúng ta đang đề cập đến bây giờ là 'OP 1.0'.

Optimistic rollups là một loại rollup 'lạc quan' giả định rằng tất cả các giao dịch trong rollup đều hợp lệ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, vì các giao dịch riêng lẻ không cần phải gửi bằng chứng trực tiếp về tính hợp lệ của chúng. Người xác thực trong rollup có một tuần để truy vấn toàn bộ rollup nếu họ tin rằng nó chứa dữ liệu gian lận.

Dashboard trên Dune Analytics chỉ ra rằng Optimism cắt giảm chi phí giao dịch Ethereum (còn được gọi là phí gas) xuống tận 129 lần. Nó được hỗ trợ bởi các nền tảng DeFi như SynthetixUniswap. Theo Dune Analytics, Optimism đảm bảo khoảng 740 triệu USD giá trị on-chain, tính đến tháng 3 năm 2022, giảm nhẹ so với hơn 1 tỷ USD vào tháng 1.

Optimism được giới thiệu vào tháng 6 năm 2019 và một testnet được phát hành vào tháng 10 năm 2019. Phải đến tháng 1 năm 2021, alpha mainnet mới ra mắt và phải đến tháng 10 năm 2021, Optimism mới khởi chạy phiên bản Alpha của mainnet ,tương thích với Máy ảo Ethereum. Một mainnet mở được ra mắt vào tháng 12 năm 2021.

Cách thức hoạt động của Optimism 

Tham khảo cách thức hoạt động của Optimism https://youtu.be/lOhxin56nJc

Optimism về cơ bản là một danh sách lớn chỉ dành cho các giao dịch. Tất cả các rolled-up blocks được lưu trữ trên một hợp đồng thông minh Ethereum, gọi là Canonical Transaction Chain - Chuỗi giao dịch hợp tiêu chuẩn.

Trừ khi người dùng gửi giao dịch của họ trực tiếp đến Chuỗi Giao dịch Hợp quy, các blocks mới được tạo ra bởi một thứ gọi là sequencer – trình sắp xếp. Trình sắp xếp này ngay lập tức xác nhận các giao dịch hợp lệ, sau đó tạo và thực thi các blocks trên layer 2 của Optimism — một blockchain nằm trên cùng của L1 blockchain, trong trường hợp này là Ethereum.

Những blocks này là 'rollups'— Các đợt giao dịch Ethereum. Trình sắp xếp nén dữ liệu này, hơn nữa còn giảm quy mô giao dịch (và do đó tiết kiệm chi phí), sau đó gửi dữ liệu giao dịch trở lại Ethereum.

Phần mềm layer 2 của Optimism được thiết kế để bắt chước mã code của Ethereum nhiều nhất có thể. Chẳng hạn, nó sử dụng cùng một máy ảo như Ethereum và tính phí gas theo cùng một cách (mặc dù với tỷ lệ thấp hơn, nhờ vào giải pháp optimistic rollup của nó).

Bởi vì Ethereum và Optimism rất giống nhau, bạn có thể gửi bất kỳ tài sản ERC-20 — một loại tiền điện tử tuân thủ tiêu chuẩn chung của Ethereum token — giữa hai mạng lưới.

Optimism có gì đặc biệt?

Optimism theo cách hiểu đúng nhất là một trong số các giải pháp cố gắng giải quyết vấn đề quá tải của Ethereum. Mạng lưới Ethereum phù hợp để bùng nổ và cho đến khi nâng cấp lên blockchain chính, các giải pháp mở rộng quy mô như Optimism cho phép ngành tài chính phi tập trung của Ethereum phát triển và vẫn có thể sử dụng được bởi những người không có khả năng chi trả phí giao dịch cao.

Protocol không phải là giải pháp mở rộng quy mô duy nhất để sử dụng các optimistic rollups. Arbitrum và Boba Network cũng sử dụng kỹ thuật này để giúp người dùng Ethereum tiết kiệm phí. Zero-knowledge rollups, một loại rollup phổ biến khác, được sử dụng bởi Loopring, Immutable X và ZKSync.

Giống như Arbitrum, Optimism không có tiền điện tử để thanh toán phí gas. Nó sử dụng ETH — giống như Arbitrum. Và giống như Arbitrum, Optimism đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được phân cấp hoàn toàn.

Cách sử dụng Optimism

Để sử dụng Optimism, bạn sẽ phải gửi ETH hoặc ERC-20 token của mình vào cầu nối Optimism token. Điều này cho phép bạn giao dịch trên Ethereum thông qua Optimism. Bạn có thể chuyển đổi các token của mình trở lại Ethereum mainnet sau khi hoàn tất.

Để gửi token của bạn, bạn sẽ phải gửi chúng thông qua Optimism Gateway. Bạn có thể kết nối với Gateway thông qua ví Web3, như MetaMask. Gửi tiền mất khoảng hai mươi phút và MetaMask đã báo phí 18 USD cho chúng tôi để chuyển 1 ETH.

Optimism thông báo rằng  sẽ mất một tuần và mất 52,72 USD để rút tiền. Sự chậm trễ này là một đặc điểm của thử thách thời gian kéo dài một tuần được đưa vào optimistic rollup của Optimism.

Khi bạn đã gửi tiền vào Optimism, bạn có thể sử dụng chúng trong các ứng dụng phi tập trung được hỗ trợ. Ví dụ, Uniswap cho phép bạn giao dịch thông qua Optimism để tiết kiệm phí. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn Optimism từ menu của các mạng lưới; sau đó, bạn có thể giao dịch như bình thường.

 

Hình ảnh: Decrypt

Tương lai của Optimism

Optimism có nhiều kinh phí để tiếp tục công việc của mình; vào tháng 3 năm 2022, nó đã đóng một vòng tài trợ Series B trị giá 150 triệu USD được dẫn dắt bởi Andreessen Horowitz và Paradigm, đã chứng kiến ​​công ty startup được định giá 1,65 tỷ USD. Lộ trình của nó bao gồm các bản cập nhật cho Optimism protocol, chẳng hạn như bằng chứng lỗi thế hệ tiếp theo, các rollups được phân đoạn và một trình tự phân cấp.

Điều cuối cùng rất quan trọng: trong khi dự án đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhóm vẫn duy trì mức độ kiểm soát đối với trình tự sắp xếp — công nghệ chịu trách nhiệm tạo các blocks trên Optimism. Trong khi Optimism tuyên bố sẽ đi trên "con đường thực dụng để phân quyền," điều đó có nghĩa là vào thời điểm hiện tại, Optimism ít phi tập trung hơn Ethereum – những nền tảng mà các nhà phát triển của nó không có khả năng để, chẳng hạn như, tạm dừng blockchain hoặc đưa vào whitelist một số trình xác thực nhất định.

 

Bài viết được Phương biên tập từ “What Is Optimism? Using Rollups to Help Scale Ethereum” của tác giả  Robert Stevens; với mục đích cung cấp thông tin và phi lợi nhuận. Chúng tôi không khuyến nghị đầu tư và không chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư liên quan đến nội dung bài dịch.

#Layer-2
ic-comment-blueBình luận
#