Layer-1
Tổng quan TRON vào Quý 2 2023
#
Marketing
27 min read
09/08/2023
2
0
0

icon-menu

Tiêu điểm chính

 • Các tài khoản hoạt động trung bình hàng ngày, tài khoản mới và giao dịch của TRON lần lượt tăng 14%, 13,4% và 28,9%. Sự tăng trưởng trùng khớp với sự ra mắt của cầu nối BitTorrent và sự tích hợp của Stake 2.0, trong số những phát triển khác.

 • Sự tăng trưởng trong hoạt động mạng ảnh hưởng tích cực đến doanh thu, tăng 11,6% trong TRX theo quý (tăng 22,2% tính theo USD).

 • Doanh thu được chuyển thành một lượng TRX đáng kể bị burned, hỗ trợ giá trị của TRX trong một thị trường đi xuống.

 • TRX vượt trội so với hầu hết các token L1 trong Q2. Vốn hóa thị trường của TRX tăng 14,7% theo quý, so với mức giảm trung bình 23% của các L1 lớn khác.

 • Những nỗ lực mở rộng DeFi vẫn tiếp tục trong suốt quý 2. Các ứng dụng và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng bắt đầu tích hợp TRX liquid staking và thị trường tài nguyên phi tập trung.

 • TRON tiếp tục cải thiện chức năng mạng, bao gồm việc phát hành Stake 2.0 (TIP-467), GreatVoyage-V4.7.1.1 (Pittacus) và bắt đầu Great Voyage-V4.7.2 (Periander).

TRON là gì?

TRON là một mạng blockchain nguồn mở công khai sử dụng cơ chế Chứng minh cổ phần được ủy quyền (DPoS). DPoS là một cơ chế bầu cử xác định ai là người duy trì mạng. Một cuộc bầu cử diễn ra sáu giờ một lần, dẫn đến 27 Siêu đại diện thay phiên nhau tạo ra các khối.

TRON Virtual Machine (TVM) cung cấp năng lượng cho các ứng dụng trên mạng và sử dụng “Energy & Bandwidth” thay vì gas, giống như đối tác Ethereum Virtual Machine (EVM). TVM tương thích với EVM và cung cấp cho các nhà phát triển khả năng thực thi hợp đồng thông minh với giá cả phải chăng.

Số liệu chính


Phân tích hiệu suất

Tổng quan về mạng


Các tài khoản hoạt động trung bình hàng ngày đảo ngược tiến trình sau khi tỷ lệ phần trăm giảm hai chữ số trong Q1. Số tài khoản hoạt động trung bình hàng ngày tăng từ gần 2,3 triệu lên gần 2,6 triệu, tăng 14% so với quý trước.

Các tài khoản được kích hoạt hàng ngày (mới) cũng đảo chiều và tăng 13,4% theo quý. Kích hoạt tài khoản mới hàng ngày đạt mức cao nhất trong hơn một năm, trung bình gần 219.000 so với mức trung bình 12 tháng trước đó là gần 180.000.


Trên TRON network, các giao dịch đại diện cho tất cả các tương tác, bao gồm chuyển token, hoạt động staking, thực hiện hợp đồng thông minh và hoạt động bỏ phiếu.

Các giao dịch trung bình hàng ngày tuân theo mô hình tương tự như hoạt động tài khoản và tăng 28,9% lên gần 9,1 triệu trong quý 2. Sự gia tăng có thể một phần là do loại giao dịch “các giao dịch khác,” bao gồm tạo tài khoản, tạo tài khoản SR, cập nhật quyền tài khoản, bắt đầu đề xuất và các tương tác hợp đồng không thông minh khác trên mạng. “Các giao dịch khác” tăng gần 1.200% theo quý nhưng chỉ chiếm gần 8% tổng số giao dịch trên mạng.

Các giao dịch gọi hợp đồng thông minh và chuyển TRX lần lượt tăng gần 47% và gần 10%. Họ cùng nhau tiếp tục thống trị hoạt động giao dịch trên mạng, chiếm 83% tổng số giao dịch. Trong số các hợp đồng thông minh được kích hoạt, Tether USD ($USDT) hợp đồng thông minh vẫn là động lực chính để thực hiện hợp đồng trên TRON trong quý 2.

Nói chung, sự tăng trưởng gia tăng trong hoạt động mạng được thúc đẩy bởi hoạt động tăng đột biến trong tháng Sáu. Trong tháng 6, một số diễn biến xảy ra, bao gồm:

 • BitTorrent Bridge - Vào ngày 2 tháng 6 năm 2023, TRON mở rộng phạm vi tiếp cận bằng cách kết nối với mạng Ethereum với việc ra mắt cầu nối BitTorrent. Cầu nối BitTorrent giúp TRX có thể truy cập đầy đủ trong hệ sinh thái Ethereum.

 • Stake 2.0 - Vào ngày 7 tháng 4 năm 2023, Stake 2.0 được phát hành trực tuyến trên TRON Mainnet. Stake 2.0 là một mô hình đặt cược mới giúp tăng cường quản lý tài nguyên và staking, hợp lý hóa việc phân bổ tài nguyên và cho phép các tùy chọn unstaking linh hoạt. Vào ngày 16 tháng 6 năm 2023, Trust Wallet tích hợp Stake 2.0, cho phép người dùng stake TRX theo mô hình mới.

 • DWF Labs - Vào ngày 13 tháng 6 năm 2023, DWF Labs và TRON đạt được quan hệ đối tác chiến lược để tăng cường hỗ trợ hệ sinh thái TRON. DWF Labs là nhà sản xuất thị trường tài sản kỹ thuật số toàn cầu và công ty đầu tư Web3 nhiều giai đoạn. Nó trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái TRON như một phần của quan hệ đối tác.

 • TUSD - Một trong những sàn giao dịch đối tác chính của TRON, Huobi, công bố mức phí 0% đối với các giao dịch của maker và taker đối với cặp giao dịch TRX/TUSD vào cuối Q1. Lời đề nghị có thể xúc tác cho sự tăng đột biến đối với hoạt động người dùng vào tháng 6 và tăng 72% giá trị TUSD trên chuỗi trong quý 2.

Mạng cũng giảm đáng kể phí giao dịch. Trong quý 2, phí giao dịch trung bình bằng TRX và USD giảm lần lượt là 13,3% và 5,5%.

Phí giao dịch giảm sau khi phí giao dịch tăng đáng kể trong Q1, do đề xuất của ủy ban số 79. Đề xuất thay đổi các tham số mạng và tăng lượng năng lượng cần thiết để thực hiện các hợp đồng thông minh. Hơn nữa, như một phần của TIP-474, các mô hình năng lượng động được kích hoạt trong Q1 để tăng chi phí giao dịch và không khuyến khích các giao dịch hợp đồng thông minh có giá trị thấp mà không ảnh hưởng đến các ứng dụng khác. Do hoạt động lớn hơn nhưng phí giao dịch thấp hơn trong quý 2, các giao dịch hợp đồng thông minh giá trị thấp có thể bị hạn chế và phí giao dịch quay trở lại mức thấp hơn.

Tổng quan tài chính


Trong quý 2, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC) bị cáo buộc rằng một số sàn giao dịch tham gia vào các ưu đãi chưa đăng ký và bán một số chứng khoán crypto. Điều này theo sau khiếu nại trong quý 1, mà TRX bị cáo buộc là chứng khoán.

Khiếu nại của SEC vào tháng 6 trùng hợp với áp lực giảm giá trị của TRX, nhưng TRX kết thúc quý tăng 14,7%, đạt 6,9 tỷ đô la. Ngược lại, tổng vốn hóa thị trường crypto tăng 2% theo quý, chủ yếu nhờ BTC và ETH, lần lượt tăng 7% và 6%. Hơn nữa, hầu hết các token alt-L1 có xu hướng giảm nhiều hơn ETH do các khiếu nại về quy định của SEC.

Như chi tiết trong Tổng quan TRON vào Quý 4 2022, TRON sử dụng mô hình tài nguyên. Mô hình tài nguyên dựa trên việc phân phối Bandwidth và năng lượng cho các bên liên quan. Miễn là stakers có đủ tài nguyên, họ có thể sử dụng những tài nguyên đó để chuyển token và thực hiện hợp đồng thông minh miễn phí. Người dùng phải trả phí giao dịch nếu họ sử dụng nhiều sức mạnh tính toán hơn tài nguyên của họ. Do đó, theo đó, tổng phí mà người dùng phải trả sẽ tăng lên sau khi thực hiện các yêu cầu năng lượng cao hơn (như được đề cập ở trên) và mô hình năng lượng động.

Mô hình năng lượng động và các yêu cầu gia tăng đối với năng lượng được triển khai trong Q1 dẫn đến việc tạo ra nhiều doanh thu hơn bằng TRX (tổng phí giao dịch được thanh toán bằng TRX) kéo dài đến hết Q2. Doanh thu TRX tăng 11,6% theo quý (+22,2% tính theo USD).

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa thay đổi về doanh thu so với giá trị vốn hóa thị trường (tính bằng USD) cho thấy rằng tiện ích mạng cơ bản nói chung quan trọng hơn một chút so với hành vi thị trường. Vốn hóa thị trường đang lưu hành của TRX gấp 17 lần doanh thu hàng quý hàng năm vào cuối quý 1 năm 2023 so với 16 lần vào cuối quý 2, cho thấy một động thái nhỏ chuyển sang định giá thuận lợi hơn.


Xu hướng tăng doanh thu tiếp tục chuyển thành một lượng TRX đáng kể bị burned, do 100% phí giao dịch trong TRX bị burned. TRON burned gần 1,6 tỷ TRX và tạo ra gần 460 triệu, dẫn đến tỷ lệ giảm phát là gần 1,2% trong Q2. Vào ngày 31 tháng 5 năm 2023, TRON DAO burned hơn 268 triệu ERC-20 TRX “cũ”.

Cuối cùng, tham số mô hình tài nguyên thay đổi và TRON DAO có khả năng cải thiện giá trị của TRX, hỗ trợ giá của TRX trong một thị trường ngang hàng trong Q2.

Tổng quan về Hệ sinh thái và Phát triển


DeFi


TVL tính bằng USD tăng theo quý, tăng 7%. Tuy nhiên, TVL bằng TRX giảm 7,9%, cho thấy rằng việc tăng giá tài sản bằng USD thúc đẩy TVL so với dòng vốn mới.


Các giao thức nổi bật nhất của TRON theo TVL JustLend, JustStables, SUN, và JustMoney được hưởng lợi từ hoạt động mạng mới và sự phục hồi thị trường của TRX trong suốt quý 2. Mỗi công ty đều tăng TVL theo quý (lần lượt là 3%, 14%, 27% và 63%), nhưng SocialSwap giảm 83% ngay cả sau khi giảm 29% trong Q1.

Trong Q2, SUN tăng thị phần TVL của mình với sự ủng hộ đến từ Blockbank đối với SUN, sự ra mắt của SunSwap V2 và sức hút của các giao dịch hoán đổi stablecoin và stake-mining trên SUN.io. Mặc dù TVL của JustLend tăng ít hơn so với các giao thức nổi bật khác theo quý, nhưng vẫn có một số rủi ro tập trung trong ứng dụng hàng đầu của TRON. JustLend chiếm gần 68% (gần 3,9 tỷ đô la) DeFi TVL của TRON vào cuối quý 2, tiếp tục thống trị bởi ba địa chỉ.

Hơn nữa, có những nỗ lực khác để mở rộng DeFi trong quý 2. Liquid stakingthị trường tài nguyên phi tập trung trở thành hiện thực. Liquid staking cho phép người dùng hoán đổi TRX đặt cược của họ lấy STRX, tăng tính thanh khoản của TRX đặt cược. Sau khi token hóa TRX được staked, thị trường tài nguyên cho phép người dùng nhận tài nguyên miễn phí (Energy và Bandwidth). Cuối cùng, nó cho phép các ứng dụng triển khai cơ chế cho thuê tài nguyên thông qua đó người dùng có thể thuê năng lượng.

Trong quý 2, những phát triển ban đầu xung quanh TRX liquid staking và thị trường tài nguyên bao gồm:

 • Huobi - Sàn giao dịch đối tác chính của TRON, Huobi, niêm yết STRX.

 • JustLend - Công bố hỗ trợ cho STRX và cho phép người dùng hoán đổi staked TRX lấy STRX. JustLend cũng công bố hỗ trợ cho thị trường tài nguyên và kích hoạt cơ chế cho thuê.

 • TokenPocket - Một ví DeFi và multichain crypto. Nó tuyên bố hỗ trợ cho cơ chế cho thuê tài nguyên.

Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và ứng dụng khác có thể sẽ triển khai cơ liquid staking và cho thuê tài nguyên, điều này có thể mở rộng hơn nữa DeFi ngoài JustLend.

TRON công bố ra mắt nền tảng tài sản trong thế giới thực (RWA) đầu tiên của mình, stUSDT, trong Quý 3. stUSDT là token nhận mà người dùng sẽ nhận được khi đặt cược USDT. USDT được đặt cược trong hợp đồng stUSDT-RWA sẽ được phân bổ cho các tài sản trong thế giới thực. Sau đó, người dùng sẽ nhận được lợi nhuận liên tục từ những nội dung đó thông qua cơ chế rebase.

Bối cảnh Stablecoin

Vị trí của TRON trong bối cảnh stablecoin vẫn còn đáng kể. Đứng thứ hai sau Ethereum, TRON dẫn đầu các chuỗi khác về vốn hóa thị trường của các stablecoin được lưu trữ. Vào cuối quý 2, nó nắm giữ gần 44 tỷ USD, tăng từ gần 43 tỷ USD (+1%) theo quý.


Đến cuối quý 2, USDT duy trì 92% (giảm từ 95% theo quý) giá trị stablecoin trên TRON. Lượng USDT này trên mạng có thể gây rủi ro tập trung cho hệ sinh thái nếu USDT gặp phải bất kỳ thách thức kỹ thuật hoặc quy định nào.

Tuy nhiên, TRON tiếp tục mở rộng bối cảnh stablecoin của mình ngoài USDT với mức tăng đáng kể TUSD. Sau khi Huobi công bố 0% phí đối với các giao dịch của maker và taker trên cặp giao dịch TRX/TUSD trong Q1, vốn hóa thị trường của TUSD tăng 420% (gần 1,3 USD). Trong quý 2, giá trị TUSD trên mạng tăng thêm 76% (gần  1 tỷ đô la) và trở thành stablecoin lớn thứ hai với vốn hóa thị trường gần  2,3 tỷ đô la.

USDD

Cộng đồng nhằm mục đích tiếp tục mở rộng bối cảnh stablecoin của TRON bằng cách giới thiệu USDD. TRON ra mắt stablecoin mô hình lai được thế chấp hóa quá mức, USDD, vào tháng 5 năm 2022.

Điểm nổi bật của Messari Trạng thái của USDD đến quý 2 như sau:

 • USDD được giao dịch chặt chẽ với mức cố định của nó trong quý 2, cho phép 13 triệu đô la tiền hỗ trợ tích lũy trong PSM và nhóm Curve để trở lại trạng thái cân bằng.

 • PSM mở lại kênh để USDC phát hành USDD.

 • Các chỉ số về việc áp dụng cân bằng nhưng không cho thấy mức tăng có ý nghĩa so với Q1, với số lượng và người nắm giữ gần như không thay đổi theo quý so với quý trước.

 • Sự hỗ trợ cho USDD được cải thiện trong quý 2, nhờ giá BTC và TRX tăng lần lượt 7% và 15%. Stablecoin vẫn được thế chấp dưới mức với các tài sản không phải TRX nhưng được thế chấp 171% bao gồm cả tài sản TRX.


Vào cuối quý 2, gần 25% USDD nằm trên Ethereum network và BNB Chain, giảm từ 26% của quý trước. TRON và BitTorrent network duy trì gần 75% USDD khác đang lưu hành. Hơn nữa, khoảng 30% USDD trên TRON được giữ trong các hợp đồng thông minh của JustLend, trong khi 60% khác là trong tài khoản chung (ví người dùng).

Cuối cùng, sự tăng trưởng và chuyển động của USDD tương đối ổn định trong quý 2.

Hệ sinh thái ngoài DeFi và Stablecoin

TRON DAO tiếp tục thực hiện các chiến lược để phát triển hệ sinh thái ngoài stablecoin và JustLend, với các sáng kiến ​​như CTRON DAO Grants Program, $100 million AI development fund, và TRON Grand Hackathon các mùa.

Trong quý 2, Grand Hackathon Season 4 được tổ chức với hơn 625 người tham gia làm việc trên 127 dự án. Giải thưởng 500.000 USDD được trao cho nhóm phát triển chiến thắng trên sáu đường khác nhau, bao gồm DeFi, Web3, NFT và GameFi.

Một lộ trình “Builders” được giới thiệu để trả lại các dự án tiếp tục phát triển trên TRON và BitTorrent. Một đường đua thân thiện với môi trường cũng được giới thiệu để khuyến khích phát triển các dự án liên quan đến các sáng kiến ​​môi trường.

Các giám khảo chọn các vòng loại hạng nhất sau đây cho Phần 4:

Cộng đồng chọn những người vượt qua vòng loại đầu tiên sau đây cho Phần 4:

Hơn nữa, phần 5 sẽ diễn ra trong quý 3 năm 2023. Phần thưởng này sẽ phân phối 500.000 USDD giải thưởng cho các nhóm phát triển chiến thắng trên các đường đua khác nhau.

Những phát triển đáng chú ý khác nhằm mở rộng hệ sinh thái TRON bao gồm:

 • DWF Labs - Như đề cập trước đó, DWF Labs và TRON đạt được quan hệ đối tác chiến lược để tăng cường hỗ trợ hệ sinh thái TRON thông qua cung cấp thanh khoản.

 • Mises Browser - Trình duyệt Web3 di động hỗ trợ tiện ích mở rộng công bố quan hệ đối tác chiến lược với TRON để thúc đẩy việc xây dựng cơ sở hạ tầng Web3 và tạo dịch vụ cho người dùng.

 • Meme Coins - Huobi và TRON phát động lễ hội Memeverse kéo dài hai tháng vào tháng Năm. Các nhà phát triển meme coin tham gia mạng có quyền truy cập vào nhà phát triển ủng hộ, bao gồm 1 triệu đô la để hoàn trả phí gas giao dịch và ưu tiên niêm yết trên sàn giao dịch.

Hoạt động phát triển

Sự tham gia của nhà phát triển vẫn chưa bắt kịp chiến lược tăng trưởng của TRON. Các nguồn dữ liệu theo dõi các sự kiện trong kho lưu trữ GitHub của TRON có thể cung cấp thông tin chi tiết về trạng thái hiện tại của sự tham gia của nhà phát triển. Dựa theo Báo cáo nhà phát triển của Electric Capital, có tương đối ít nhà phát triển TRON toàn thời gian, nhưng họ vẫn ổn định ở mức 12-16 trong năm qua.

TRON đặt mục tiêu phát triển cộng đồng nhà phát triển của mình thông qua các mùa Grand Hackathons liên tục và các quỹ chiến lược như quỹ phát triển AI và 1 tỷ đô la thông qua Quỹ hệ sinh thái TRON DAO.

Tổng quan về Staking và Phi tập trung


Như đề cập, Mô hình tài nguyên dựa trên việc phân phối Bandwidth và Energy cho stakers. Sau đó, stakers có thể sử dụng các tài nguyên đó để chuyển token và thực hiện các hợp đồng thông minh miễn phí, miễn là họ có đủ tài nguyên. Nếu họ không có đủ tài nguyên, người dùng phải trả phí giao dịch.


Với sự gia tăng nhu cầu Energy trong tháng 12, lượng stake trung bình cho Energy tiếp tục có xu hướng tăng và tăng 15,6% theo quý.

Mặt khác, lượng stake trung bình cho Bandwidth giảm 4,2%, có khả năng ngụ ý rằng người dùng unstaked cho Bandwidth để stake cho Energy. Nhìn chung, tổng stake giảm 2,1% theo quý.

TRON sử dụng một cơ chế đồng thuận duy nhất, được trình bày chi tiết trong báo cáo quý 3 năm 2022. Tóm lại, TRON sử dụng cơ chế Delegated-Proof-of-Stake (DPoS) để hỗ trợ đồng thuận và xác thực các khối. Xác thực khối được thực hiện bởi một nhóm các trình xác thực được gọi là Super Representatives (SRs), được bầu từ nhóm ứng cử viên SR lớn hơn. 27 ứng cử viên được bình chọn nhiều nhất sẽ trở thành SR cho kỷ nguyên tiếp theo.

Có thể có những lo ngại về việc có cùng 27 SR tham gia bảo mật mạng. Tuy nhiên, vào cuối quý 2, hơn 400 ứng cử viên SR (tăng từ gần 390 trong quý 1) nhận được phiếu bầu. Số lượng ứng cử viên SR ngày càng tăng sẽ thách thức cử tri phân phối phiếu bầu cho các ứng cử viên mới.

Mặc dù một hệ thống bỏ phiếu dân chủ để sản xuất khối và một nhóm ứng cử viên SR ngày càng tăng có thể có lợi, nhưng không cái nào loại bỏ hoàn toàn rủi ro tập trung. Các số liệu như sự dạng về địa lý của các nodes cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ tập trung của mạng.

Nhiều Layer-1 network phải vật lộn với sự tập trung địa lý của các nodes. Quá nhiều nodes ở cùng một vị trí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mạng do rủi ro địa chính trị, quy định và hành động tự nhiên, trong số các lý do khác.

Kể từ ngày 30 tháng 6, TRON nodes được phân phối trên hơn 75 vị trí địa lý trên toàn cầu, với mức độ tập trung cao nhất ở Trung Quốc (gần 20%).

Phân tích định tính

Các sự kiện quan trọng khác, chất xúc tác và chiến lược cho sự phát triển của hệ sinh thái


Bên cạnh sự phát triển của hệ sinh thái được đề cập ở trên, các khía cạnh khác trong chiến lược của TRON được đẩy mạnh trong suốt Quý 2, với hai yếu tố chiến lược nổi bật:

 • Phát triển kỹ thuật — Phát triển kiến ​​trúc mạng và cải thiện chức năng.

 • Truy cập và trải nghiệm của người dùng — Thu hút người dùng và nhà phát triển với quyền truy cập và trải nghiệm người dùng được cải thiện.

Phát triển kỹ thuật

TRON tiếp tục xây dựng trên Great Voyage network trong Q2.

Như đề cập trước đó, Stake 2.0 (TIP-467) ra mắt vào tháng Tư. Cơ chế staking mới triển khai một layer mới để phân tách các hoạt động layer tần số thấp và các hoạt động ủy quyền tài nguyên tần suất cao. Nó cũng hỗ trợ tái ủy quyền tài nguyên mà không cần unstaking và cải thiện việc sử dụng tài nguyên.

Hơn nữa, TRON client GreatVoyage-V4.7.1.1 (Pittacus) được phát hành. Nó cho phép tối ưu hóa các khía cạnh khác nhau trong TRON Virtual Machine (TVM) và API. Nó cũng tối ưu hóa logic cập nhật trong biên lai giao dịch và loại bỏ các API không an toàn.

Ngoài ra, các Great Voyage-V4.7.2 (Periander) được bắt đầu vào cuối quý 2 để đi vào hoạt động vào ngày 1 tháng 7 năm 2023. Bản phát hành bắt buộc này cập nhật mô-đun mạng lên Libp2p v1.2.0, tối ưu hóa chiến lược thu thập ngang hàng và giới thiệu các MẸO sau:

 • TIP-541: Hỗ trợ hủy unstaking trong Stake 2.0

 • TIP-542: Tối ưu hóa API tài nguyên ví/đại biểu trong Stake 2.0

 • TIP-555: Tối ưu hóa logic nâng cấp mạng

Cuối cùng, TIP-543 được giới thiệu để thêm một đề xuất cho phép thích ứng với Ethereum Shanghai Upgrade. Nâng cấp Shanghai bao gồm EIP-3855, bổ sung một hướng dẫn mới có tên PUSH0 vào Ethereum Virtual Machine (EVM) để giảm chi phí gas của các giao dịch hợp đồng thông minh. TIP-543 sẽ đảm bảo khả năng tương thích giữa TRON và EVM đồng thời giảm chi phí năng lượng của các hợp đồng thông minh trên TRON.

Quyền truy cập của người dùng và trải nghiệm của nhà phát triển

Ngoài việc tích hợp Trust Wallet của Stake 2.0 được đề cập và ra mắt cầu nối BitTorrent, các phát triển khác để cải thiện quyền truy cập của người dùng và trải nghiệm phát triển bao gồm:

 • Slavi Wallet - Một ứng dụng di động cross-chain với hơn 30 blockchain tích hợp được tích hợp với TRON network, cho phép người dùng lưu trữ, gửi, nhận và trao đổi token TRX, TRC10 và TRC20.

 • Hong Kong ATM - TRON USDT, BTC và ETH được cung cấp tại Hong Kong ATMs trong quý 2.

 • QuickNode - Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain cung cấp API và công cụ cho hơn 24 blockchain. Nó công bố hỗ trợ TRON network.

 • Particle Network - Một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng full-stack công bố hỗ trợ cho TRON network, cung cấp các dịch vụ phần mềm trung gian để nâng cao trải nghiệm phát triển và tích hợp cho các nhà phát triển.

 • TRON-IDE - Một trình chỉnh sửa trực tuyến được ra mắt để giúp các nhà phát triển phát triển các hợp đồng thông minh. Nó có các đặc điểm của tính mô-đun và cung cấp khả năng chỉnh sửa, biên dịch và triển khai các hợp đồng thông minh dưới dạng plugin.

Thách thức hệ sinh thái

Bất chấp sự tiến bộ của TRON đối với các mục tiêu dài hạn và việc tiếp tục áp dụng, hệ sinh thái phải đối mặt với một số thách thức trong quý 2.

Vào cuối Q1, SEC công bố cáo buộc Justin Sun và ba công ty có liên quan vì cung cấp và bán chứng khoán crypto Tronix ($TRX) và token BitTorrent ($BTT) chưa được đăng ký. SEC cũng buộc tội Sun và các công ty "thao túng gian lận thị trường thứ cấp cho TRX thông qua giao dịch wash trade rộng rãi" và "dàn xếp một kế hoạch trả tiền cho những người nổi tiếng để chào hàng TRX và BTT mà không tiết lộ khoản bồi thường của họ." Thủ tục tố tụng vụ án này tiếp tục vào quý 2.

Trong quý 2, SEC tiếp tục đưa ra các hành động pháp lý, lần này là chống lại các sàn giao dịch crypto, bao gồm Binance.US và Coinbase. Nó buộc các sàn giao dịch phải giao dịch chứng khoán tài sản crypto, đặt tên cho một số tài sản khác ngoài TRX và BTT. Tuy nhiên, sau các hành động trong Q1 và Q2, Binance.US hủy niêm yết và ngừng giao dịch TRX cho tất cả các cặp giao dịch và staking cho TRX trong quý.

Các vụ kiện của SEC ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ sinh thái crypto. Cần lưu ý rằng Justin Sun, ba công ty được nêu tên và TRON là những thực thể riêng biệt — công ty trước là một nhóm các thực thể tập trung và công ty sau là một mạng lưới và hệ sinh thái đang phát triển. Tuy nhiên, Justin Sun và ba công ty có tên giúp phát triển hệ sinh thái TRON thông qua đầu tư và khởi động dự án. Trong khi các vụ kiện đang diễn ra, bất kỳ kết quả bất lợi nào cũng có thể làm chậm sự phát triển của hệ sinh thái TRON và mang lại sự biến động cho token TRX gốc của nó.

Về mặt kỹ thuật, các chi tiết được phát hành vào quý 2 trên một lỗ hổng trong cơ chế multisig gốc của mạng TRON. 0d, nhóm nghiên cứu bảo mật tại dWallet Labs, tiết lộ phát hiện của mình cho nhóm TRON vào ngày 19 tháng 2 năm 2023. Vào thời điểm đó, lỗ hổng bảo mật có thể cho phép bất kỳ người ký nào, bất kể trọng lượng của họ, bỏ qua tính năng bảo mật chữ ký, ảnh hưởng đến hơn 500 triệu đô la tài sản kỹ thuật số được giữ trong các tài khoản chữ ký TRON. May mắn thay, lỗ hổng bảo mật được giảm thiểu bằng một bản phát hành bản vá trong vòng vài ngày sau khi 0d được tiết lộ.

Lộ trình tương lai

TRON không có lộ trình công khai về sự phát triển của nó. Tuy nhiên, nhóm thường xuyên đưa ra thông báo liên quan đến kế hoạch. Phần lớn lộ trình phía trước tiếp tục phản ánh những gì hệ sinh thái TRON hoạt động trong vài quý.

Tài liệu của TRON cho thấy lộ trình 10 năm ban đầu của hệ sinh thái có ba tích hợp chính sắp tới: Apollo, Star Trek và Eternity. TRON tiếp tục xây dựng trên mạng Great Voyage hiện tại và trong thời gian tới, "Stake 2.0" được kết hợp với liquid staking có thể sẽ mang lại tính linh hoạt cao hơn và cải thiện việc sử dụng tài nguyên. Ngoài ra, việc triển khai Apollo, Star Trek và Eternity nhằm mục đích cải thiện chức năng mạng.

Trong quý 2, các kế hoạch kỹ thuật bổ sung bắt đầu xuất hiện. TRON gợi ý rằng mạng và BitTorrent khám phá cách tích hợp ZK Ethereum Virtual Machine (ZKEVM). ZKEVM là một môi trường thực thi tương thích với EVM đáng tin cậy và an toàn, tận dụng các zero-knowledge proofs để đảm bảo tính riêng tư của dữ liệu giao dịch.

Ngoài những phát triển kỹ thuật, TRON DAO và cộng đồng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng, với kế hoạch mở rộng USDD hơn nữa và phát triển hệ sinh thái ngoài DeFi và stablecoin. Với sự hỗ trợ của Quỹ hệ sinh thái TRON DAO và tất cả các sáng kiến ​​liên kết của nó, cộng đồng TRON tiếp tục tái đầu tư vào hệ sinh thái của mình để mang lại nhiều nhà phát triển, ứng dụng và người dùng hơn.

Kết thúc

Trong quý 2, số tài khoản hoạt động trung bình hàng ngày, tài khoản mới và giao dịch của TRON lần lượt tăng 14%, 13,4% và 28,9%. Sự tăng trưởng trùng khớp với sự ra mắt của cầu nối BitTorrent, Stake 2.0 và tích hợp TRX liquid staking và thị trường tài nguyên phi tập trung.

Sự tăng trưởng trong hoạt động mạng ảnh hưởng tích cực đến doanh thu, tăng 11,6% trong TRX QoQ (tăng 22,2% tính theo USD). Doanh thu được chuyển thành một lượng TRX đáng kể bị burned, hỗ trợ giá trị của TRX trong một thị trường đi xuống. TRX vượt trội so với hầu hết các token L1 khi vốn hóa thị trường của nó tăng 14,7% theo quý so với mức giảm trung bình 23% đối với các L1 chính khác.

Mặc dù SUN tăng tỷ lệ TVL của mình, nhưng vẫn có một số rủi ro tập trung vào JustLend, vốn chiếm gần 68% (gần 3,9 tỷ USD) DeFi TVL của TRON vào cuối quý 2. USDT duy trì 92% giá trị stablecoin trên TRON, nhưng mạng tiếp tục chứng kiến ​​​​sự gia tăng đáng chú ý của TUSD.

TRON có vẻ sẽ mở rộng hệ sinh thái của mình ngoài DeFi và stablecoin, khi nó tiếp tục đầu tư vào phát triển hệ sinh thái. Grand Hackathon Season 4 được tổ chức trong quý và giải thưởng trị giá 500.000 USDD được trao cho các nhóm phát triển chiến thắng trên sáu đường đua khác nhau.

Những nỗ lực của TRON để phát triển kiến ​​trúc và chức năng mạng vẫn tiếp tục khi một số phát triển kỹ thuật được triển khai trong Quý 2, bao gồm việc phát hành Stake 2.0 (TIP-467), GreatVoyage-V4.7.1.1 (Pittacus) và khởi xướng Great Voyage-V4. 7.2 (Periander).

Bất chấp sự tiến bộ của TRON đối với các mục tiêu dài hạn, môi trường pháp lý vẫn tiếp tục đưa ra những thách thức. Các kết quả bất lợi có thể mang lại sự biến động trong tương lai cho token TRX và làm chậm sự phát triển của hệ sinh thái.

Bất chấp những thách thức này, TRON có vẻ vẫn duy trì tính cạnh tranh và tiếp tục các chiến lược tăng trưởng của mình để mở rộng DeFi, áp dụng stablecoin và các trường hợp sử dụng khác. Nó cũng tìm cách cải thiện chức năng của mạng bằng cách xây dựng trên mạng Great Voyage cho đến hết năm 2023. 

 

Bài viết được FXCE Crypto biên tập từ "State of TRON Q2 2023" của tác giả James Trautman với mục đích cung cấp thông tin và phi lợi nhuận. Chúng tôi không khuyến nghị đầu tư và không chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư liên quan đến nội dung bài dịch.

#Layer-1
#Quarterly Reports
ic-comment-blueComment
#